Hải quân Hoa Kỳ lại có kế hoạch đưa tàu chiến đi tuần tra ở Biển Đông

The U.S. Navy guided-missile destroyer USS Curtis Wilbur patrols in the Philippine Sea in this August 15, 2013 file photo. REUTERS/U.S. Navy/Mass Communication Specialist 3rd Class Declan Barnes/Handout via Reuters/Files

Cali Today News – Hải Quân Hoa Kỳ đang có kế hoạch đưa chiến hạm đi sát với các quần đảo đang có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông vào đầu tháng 4. Đây sẽ là lần thứ 3 Hoa Kỳ đi vào vòng 12 hải lý như thế các đảo do Trung Quốc rêu rao có chủ quyền.

Thời điểm chính xác của cuộc đi tuần tra này và chiếc tàu nào sẽ lên đường thi hành sứ mạng tế nhị, vốn sẽ bị Trung Quốc kịch liệt phản đối, vẫn chưa rõ, dù Hoa Kỳ nhất quyết thực hiện các chuyến di nhằm đề cao quyền tự do hải hành trong khu vực.

Hiện nay trong khu vực Biển Đông hàng không mẫu hạm loại tấn công USS Stennis đang hoạt động, một nguồn tin cho hay một chiến hạm thuộc loại nhỏ sẽ thực hiện sứ mạng sắp đến.

Các chuyên gia quân sự cho là có thể Bãi San Hô Mischief Reef, một nơi đang bị Philippines tranh chấp với Trung Quốc, sẽ là nơi chiếc tàu đi sát vào. Năm 2014 Trung Quốc đã xây dựng kiên cố trên bãi san hô này.

Đảo Mischief Reef, vốn bình thường bị ngập nước khi thuỷ triềâu lên, hiện là nơi có một trong 3 phi đạo mà Trung Quốc đã cho xây dựng gấp rút ở Biển Đông cho máy bay quân sự lên xuống.

Tin tức về chuyện Hải Quân Mỹ sẽ lại thực hiện tuần tra chỉ xảy ra có 1 ngày sau khi TT Obama tiếp Tập Cận Bình ở Washington, trong đó ông Tập nói thẳng với Obama là ‘Trung Quốc không chấp nhận Hải Quân Mỹ đi tuần tra như thế’

Trần Vũ (Reuters)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus