Hải Quân Hoa kỳ lại cho chiến hạm đi qua eo biển Đài Loan

Photo Credit: AP

CNN – Hải Quân Hoa Kỳ đã cho hai chiến hạm đi qua eo biển Đài Loan hôm qua, theo lời đại diện của Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho báo chí hay.

Người này là ông Tim Gorman, cho phóng viên CNN hay: “Hai chiến hạm bao gồm chiếc khu trục hạm có hỏa tiễn hành trình USS Stockdale và chiến hạm USNS Pecos đã thực hiện cuộc thao tác như thường lệ ở eo biển Đài Loan, theo luật công pháp quốc tế cho phép”

Ông Gorman nói: “Chuyện hải hành thông qua eo biển Đài Loan cho thấy quyết tâm của Hoa Kỳ muốn thấy có các chuyến giao thông thông thoáng trong vùng biển Ấn Độ-Thái Bình Dương. Hải Quân Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cho tàu chiến và phi cơ hoạt động và di chuyển trong bất cứ khu vực nào mà quốc tế công pháp cho phép”

Hai viên chức Hoa Kỳ cũng cho biết các chiến hạm của Trung Quốc theo dõi và đi theo hai chiến hạm của Mỹ trong suốt thời gian cuộc hải hành và tất cả các liên lạc với tàu Trung Quốc có vẻ bình thường, chuyên nghiệp và và an toàn.

Photo Credit: AP

Trước đây Hải Quân Hoa Kỳ chỉ cho tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan mỗi năm một lần mà thôi, nhưng trong năm 2018 đã gia tăng rõ rệt số lần hải hành trong khu vực nhạy cảm này. Trước đó trong tháng 7 và tháng 10, hải Quân Mỹ cũng thực hiện hai chuyến hải hành rồi.

Eo biển Đài Loan rộng khoảng 110 dặm nằm giữa lãnh thổ Trung Quốc và Đài Loan vẫn luôn được xem là điểm nóng địa chinh trị, trong trường hợp Bắc Kinh quyết định dùng vũ lực sát nhập đảo quốc này vào lãnh thổ mình, như từng nhiều lần đe dọa.

Bắc Kinh vẫn luôn xem Đài Loan là một ‘tỉnh phản loạn’ từ năm 1949 và chưa bao giờ từ bỏ ý định sáp nhập trở lại, vì thế chuyện Hoa Kỳ liên tiếp gửi chiến hạm đi qua eo biển này làm Bắc Kinh rất tức giận.

 

Đào Nguyên

 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus