Hải Quân Hoa Kỳ cho tàu chiến hải hành ở Biển Đông trước hội nghị G-20

Photo Credit: AP

CNN – Hải Quân Hoa Kỳ đã cho tuần dương hạm USS Chancellorsville có trang bị hỏa tiễn hành trình đi sát vào một vùng đảo đang có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông hôm đầu tuần, trước khi hội nghị G-20 khai mạc vào ngày mai thứ bảy.

Hành động này diễn ra trước khi TT Trump có cuộc hội kiến quan trọng với Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề cuộc hội nghị này và hai lãnh tụ sẽ bàn về nhiều chủ đề quan trọng, nổi bật là cuộc chiến mậu dịch hiện nay giữa hai siêu cường.

Nathan Christensen, một phát ngôn nhân của hạm đội Thái Bình Dương, cho CNN hay: “Tuần dương hạm USS Chancellorsville hải hành gần quần đảo Hoàng Sa nhắm thách thức chủ quyền rêu rao vô lối của Trung Quốc và nêu cao tinh thần tự do hải hành được quốc tế công pháp cho phép”

Một viên chức Hoa Kỳ cho hay trong lúc thực hiện cuộc hải hành này, tuần dương hạm USS Chancellorsville bị một chiến hạm của Trung Quốc theo dõi nhưng có vẻ mọi thao tác của hai chiến hạm đều bình thường và chuyên nghiệp.

Photo Credit: AP

Ông Christensen nói: “Lực lượng Hải Quân Hoa Kỳ thao tác gần như hàng ngày trong vùng biển Ấn Độ-Thái Bình Dương, kể cả ở Biển Đông, tất cả mọi hoạt động đều theo đúng với công pháp quốc tế và cho thấy chúng tôi có quyền hải và không hành tự do trong các vùng được quốc tế thừa nhận”

Trong một cử chỉ có vẻ ‘phô bày thiện chí’, Trung Quốc cho phép nhóm tàu chiến Mỹ có một hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ được neo đậu ở Hong Kong, chỉ 2 tháng sau khi Bắc kinh từ chối một đề nghị như thế từ phía lãnh đạo quân sự của Mỹ. Một trong các tàu được phép có cả chiếc tuần dương hạm USS Chancellorsville.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus