Giới thượng lưu Trung Quốc nghĩ rằng TT Trump đang chiến thắng

Photo Credit: SCMP

NEXT BIG FUTURE – Giám đốc Hội đồng Đối ngoại Âu Châu Mark Leonard, đã dành một tuần ở Bắc Kinh nói chuyện với các quan chức và giới trí thức và ông nói nhiều người ở Bắc Kinh đã nhận thức kỹ năng của TT Trump là một chiến lược gia và chiến thuật gia.

Giới thượng lưu của Trung Quốc nghĩ rằng mục tiêu của Tổng thống Mỹ là việc tái lập trật tự toàn cầu.

Họ nghĩ rằng ông Trump cảm thấy ông nhận thức sư suy giảm tương đối của quốc gia vĩ đại của mình. Nó không phải là thứ tự hiện tại không có lợi cho Hoa Kỳ. Vấn đề là nó có lợi cho người khác nhiều hơn về mặt tương đối. Các liên minh hiện tại và các tổ chức quốc tế đang hạn chế Mỹ và tạo điều kiện cho sự gia tăng của Trung Quốc.

Trong mắt Trung Quốc, phản ứng của ông Trump là một hình thức “phá hủy sáng tạo”. Ông đang phá hủy hệ thống các tổ chức hiện có – từ Tổ chức Thương mại Thế giới và Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ đối với NATO và thỏa thuận hạt nhân Iran – là bước đầu tiên hướng tới việc đàm phán lại trật tự thế giới về các điều kiện thuận lợi hơn với Washington.

Khi trật tự bị phá hủy, giới trí thức Trung Quốc tin rằng, ông Trump sẽ chuyển sang giai đoạn hai: đàm phán lại mối quan hệ của Mỹ với các cường quốc khác. Bởi vì Hoa Kỳ vẫn là quốc gia hùng mạnh nhất trên thế giới, họ sẽ có thể thương lượng với các nước khác từ một vị thế sức mạnh  thay vì thông qua các tổ chức đa phương..

Ông là tổng thống đầu tiên trong hơn 40 năm đánh mạnh Trung Quốc trên ba mặt trận cùng một lúc: thương mại, quân sự và tư tưởng. Họ mô tả ông  như một chiến thuật gia chính, tập trung vào một vấn đề tại một thời điểm, và giải tỏa càng nhiều nhượng bộ càng tốt. Họ nói về cách khéo léo mà ông Trump đã đối xử với Chủ tịch Tập Cận Bình. “Hãy xem cách ông Trump đối xử với Bắc Triều Tiên,” một người nói. “Ông ấy  đã làm cho ông Tập Cận Bình đồng ý với các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc [nửa tá], tạo ra một cuộc xung đột kinh tế giữa Trung Quốc – Bắc Hàn. Nhưng họ cũng thấy ông Trump là một nhà chiến lược, sẵn sàng tuyên bố một thỏa thuận ngừng bắn ở mỗi khu vực khi không có thêm nhượng bộ, và sau đó bắt đầu lại với một mặt trận mới.

Giới trí thức Trung Quốc cảm thấy rằng ông Tập đã phản ứng hơi quá và lo lắng rằng đó là một sai lầm để chống lại Hoa Kỳ về mặt kinh tế và quân sự ở Biển Đông. Họ ủng hộ các nhượng bộ kinh tế và một sự rút lui từ các chiến thuật hung hăng đã mô tả chính sách đối ngoại gần đây của Trung Quốc. ”

Nếu đây thực sự là quan điểm chung của giới thượng lưu Trung Quốc, điều này có khả năng xảy ra, danh tiếng của ông Tập đã bị tổn thất đáng kể.

Ngọc Thạch  (Theo NEXT BIG FUTURE)

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus