Duterte từ chối lời mời của ông Trump, cấm viên chức Philippines sang Mỹ

Photo credit: Bloomberg

(Bloomberg) – Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết ông đã từ chối lời mời của Tổng thống Mỹ Donald Trump về hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo Đông Nam Á hồi tháng 3 và đang cấm các viên chức Nội các của ông tới Mỹ.

Duterte cho biết quyết định bỏ qua hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Asean là vì lý do chiến lược và địa chính trị. Trước đó, Mỹ đã từ chối thị thực cho cựu cảnh sát trưởng dela Rosa, người giám sát cuộc chiến ma túy do Duterte khởi động

“Tôi sẽ làm điều đó không chỉ cho dela Rosa mà còn cho mọi người dân Philippines”, Duterte nói với các phóng viên vào cuối ngày thứ Tư. Không có thành viên nội các nào được phép đến Hoa Kỳ. 

Kể từ khi trở thành tổng thống năm 2016, Duterte đã nhiều lần đe dọa sẽ phá vỡ liên minh của quốc gia Đông Nam Á với Mỹ. Trong khi đó, ông Duterte được cho có xu hướng xoay trục về phía Trung Quốc nhằm đổi lấy các lợi ích về mặt kinh tế cho Philippines.

Duterte cho biết ông sẽ không ngăn chặn sự  khách du lịch Trung Quốc tại Philippines trong bối cảnh dịch coronavirus gây chết người.

Vào thời điểm này, không có giao thức nào được biết đến mà chúng ta có thể theo dõi để chống lại căn bệnh này. Những gì chúng ta có thể làm là hạn chế những người nhập cảnh vào Philippines. 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus