Duterte tiết lộ mắc bệnh tự miễn dịch

Photo Credit: Yuri Kadobnov / EPA

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã tiết lộ rằng ông mắc một bệnh tự miễn dịch có khả năng biến chứng nghiêm trọng

Duterte, 74 tuổi, là người lớn tuổi nhất được bầu làm tổng thống của Philippines vốn là chủ đề của nhiều suy đoán liên quan tới sức khỏe kể từ khi ông nắm quyền năm 2016. Việc ông thỉnh thoảng bỏ các cuộc họp hay sự kiện, cũng như hay nói về sự mệt mỏi của bản thân lại càng thổi bùng thêm các suy đoán này.

Duterte tiết lộ tình trạng này trước cộng đồng Philippines vào cuối ngày thứ Bảy trong chuyến thăm Nga.

“Một mắt của tôi nhỏ hơn mắt còn lại và nó tự di chuyển. Đó là bệnh nhược cơ, rối loạn chức năng thần kinh. Tôi bị di truyền bệnh này từ ông nội”, ông Duterte nói

Tình trạng này gây ra yếu cơ và có thể dẫn đến sụp mí mắt, mờ mắt cũng như yếu chi, theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ.

NIH nói rằng tình trạng này có thể được điều trị được nhưng có tới 20% người mắc bệnh chịu ít nhất một triệu chứng khiến họ phải dùng máy trợ thở, theo NIH.

Chính quyền của Duterte đưa ra rất ít thông tin về sức khỏe của tổng thống và liên tục nói rằng tổng thống đang trong tình trạng tốt.

Hồi tháng 10/2018, ông nói trong một bài phát biểu rằng ông đang chờ kết quả xét nghiệm ung thư.

Những bình luận của ông đã làm dấy lên mối lo ngại và suy đoán ngay lập tức, nhưng nhiều ngày sau đó, ông nói rằng các xét nghiệm đã trở lại âm tính.

Duterte cũng đã nói trước đây rằng anh ta bị chứng đau nửa đầu hàng ngày và các bệnh bao gồm cả bệnh Buerger, một bệnh ảnh hưởng đến tĩnh mạch và động mạch chân tay, và thường là do hút thuốc.

Ông đã trích dẫn sức khỏe không tốt của mình là lý do để bỏ qua các sự kiện trong các hội nghị thượng đỉnh ở nước ngoài.

Tổng thống Duterte, được biết đến với chiến dịch truy quét ma túy tiết lộ hồi năm 2016 rằng ông từng sử dụng fentanyl, một chất giảm đau mạnh, vì chấn thương cột sống trong một lần tai nạn xe máy.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus