Duterte thừa nhận sàm sỡ người giúp việc lúc còn thiếu niên

President Rodrigo Duterte speaks during a ceremony marking the return of the three Balangiga bells taken by the U.S. military as war booty 117 years ago, at Balangiga, Eastern Samar in central Philippines December 15, 2018. REUTERS/Erik De Castro

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte  đã thừa nhận lạm dụng tình dục người giúp việc khi còn là một thiếu niên.

Duterte, 73 tuổi, thuật lại lời thú tội trước linh mục ở trường trung học kể lại chi tiết việc ông bước vào phòng của người giúp việc khi cô này đang ngủ.

“Tôi đã nhấc màn lên và tìm cách sờ soạng bên trong quần lót của cô ấy”, AFP dẫn lời Tổng thống Duterte. Ông Duterte sau đó đã rời phòng khi người giúp việc tỉnh dậy.

Anh ta nói với vị linh mục rằng sau đó anh ta đi vào phòng tắm và thực hiện việc thủ dâm – Sau đó ông còn tìm vào phòng của người giúp việc để tiếp tục quấy rối cô. 

President Rodrigo Duterte speaks during a ceremony marking the return of the three Balangiga bells taken by the U.S. military as war booty 117 years ago, at Balangiga, Eastern Samar in central Philippines December 15, 2018. REUTERS/Erik De Castro

Vào Chủ nhật, các nhóm bảo vệ quyền của phụ nữ, bà Gabriela kêu gọi Duterte từ chức vì những lời nhận xét phản cảm của ông về vụ tấn công tình dục.

Lời thú nhận mới nhất này đã mang lại sự xấu hổ không chỉ cho bản thân mà cho cả quốc gia đã tin tưởng ông ta làm lãnh đạo. 

Người phát ngôn của nhóm nhóm phụ nữ cho rằng là lời thú nhận của Duterte là ghê tởm. Những nhà hoạt động vì phụ nữ cho rằng những bình luận hôm 29/12 của tổng thống gây nguy hiểm cho những người giúp việc. Theo Bộ Lao động, hơn một triệu người Philippines đang làm giúp việc ở nước ngoài.

Duterte và các trợ lý của ông thường bác bỏ những phát ngôn gây tranh cãi của ông về phụ nữ như là chuyện đùa và khẳng định các phát ngôn của tổng thống bị đặt ngoài bối cảnh.

Trong một bài phát biểu của chiến dịch bầu cử năm 2016, Duterte đã gây ra cơn thịnh nộ khi ông nói rằng ông muốn cưỡng hiếp một nhà truyền giáo người Australia xinh đẹp, người đã bị sát hại trong một cuộc bạo loạn ở nhà tù Philippines.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus