Duterte tấn công vào các nhà thờ công giáo ở Philippines

Photo Credit: AP

Tổng thống Rodrigo Duterte hôm thứ Năm đã tố cáo các giám mục ở quốc gia đa số Công giáo là “con chó đ…”. Đây là cuộc  tấn công mới nhất nhắm vào các nhà thờ công giaó, khi họ lên tiếng chỉ trích về cuộc chiến đẫm máu chống ma túy của ông

“Chỉ tôi mới có thể nói các giám mục là “con chó đ….” Đó là sự thật”, Duterte nói trong một bài phát biểu ở phía bắc thủ đô Manila.

Duterte đã không đề cập đến bất kỳ lý do cụ thể nào cho việc ông chỉ trích nhà thờ vào thứ năm, trong đó có một nhấn mạnh rằng hầu hết các giám mục là đồng tính luyến ái.

“Hầu hết trong số họ là người đồng tính”, ông nói. “Họ nên ra ngoài , hủy bỏ cuộc sống độc thân và cho phép họ có bạn trai.”

Duterte, đã từng nói rằng, ông đã bị một linh mục lạm dụng tình dục khi còn là một cậu bé.

Giáo hội Công giáo đang phải đối mặt với các vụ bê bối lạm dụng tình dục giáo sĩ ở nhiều nơi trên thế giới, mặc dù không có trường hợp lớn ở Philippines.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình hôm 22/6, khi được hỏi về sự thông thái của Chúa, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói rằng Chúa tạo ra Adam và Eve chỉ để thấy họ không chống lại được sự cám dỗ của quỷ Satan và phá hủy sự thanh khiết của nhân loại, theo Independent.

“Vị chúa ngu ngốc này là ai? Gã khốn này thực sự ngu ngốc”, Duterte nói. Philippines là quốc gia có đến 9 trong 10 người dân theo đạo Cơ đốc giáo và phần lớn họ là người Công giáo.

Arturo Bastes, một giám mục Công giáo đã kêu gọi các tín hữu cầu nguyện để chấm dứt “phát biểu báng bổ và xu hướng độc tài” của Duterte.

“Phát biểu đả kích chống lại Chúa và Kinh thánh của Duterte một lần nữa tiết lộ rằng ông ấy có tâm lý bất ổn, loạn thần kinh nhân cách, một trí tuệ dị thường mà lẽ ra không nên được bầu làm tổng thống”, ông nói thêm.

Năm 2015, Tổng thống Philippines từng gây sốc cho người Công giáo khi nguyền rủa chuyến thăm của Giáo hoàng Francis vì gây ùn tắc giao thông lớn ở thủ đô Manila. Duterte xin lỗi sau đó nhưng bị các giám mục và nhà thờ Công giáo chỉ trích gay gắt.

Khoảng 5.000 người đã bị giết trong các hoạt động chống ma túy của Duterte.

Cảnh sát bác bỏ các cáo buộc rằng các vụ giết người là hành quyết, nói rằng những kẻ buôn bán ma túy và người sử dụng đã bị giết trong các vụ xả súng, và cảnh sát đã hành động để tự vệ.

Khoảng 80 % trong số hơn 100 triệu người Philippines theo Đạo Công giáo

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus