Duterte muốn trẻ 9 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự

Photo credit: AP

MANILA (Reuters) – Các thượng nghị sĩ ở Philippines hôm thứ ba đã tham gia cùng các nhà hoạt động và các nhóm bảo vệ trẻ em lên án một hành động của hạ viện khi giảm tuổi chịu trách nhiệm hình sự từ 15 xuống còn 9, và gọi đó là cực đoan và bất công.

Dự luật được Tổng thống Rodrigo Duterte ủng hộ, giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2016 khi ông nhậm chức cùng với đề nghị khôi phục án tử hình. Hiện tại, nó được các đồng minh của ông Duterte trong quốc hội tái khởi động.

Dự luật đã được phê duyệt vào thứ Hai bởi ủy ban tư pháp của Hạ viện, nhưng vẫn cần thông qua ở Thượng viện.

“Dự luật đó là chống gia đình, người nghèo và đơn giản là bất công. Hơn nữa, nó sẽ thúc đẩy một xã hội vô tâm và tàn nhẫn không liên quan đến chính người dân của mình”, ông Antonio Trillanes, một trong những nhà phê bình lớn nhất của Duterte nói.

Risa Hontiveros cho biết ý tưởng đã đi ngược lại các cam kết quốc tế của Philippines và xu hướng toàn cầu là nâng chứ không hạ.

Duterte đã vận động mạnh mẽ để loại bỏ tội phạm, ma túy và tham nhũng và nói rằng ông đã nhận ra rằng tất cả chúng đều ở quy mô lớn hơn ông tưởng tượng.

Thượng nghị sĩ Panfilo Lacson cho rằng 9 tuổi là quá trẻ để chịu án hình sự. Tuy nhiên, ông ủng hộ hạ độ tuổi người chịu trách nhiệm hình sự xuống một mức nhất định. 

Các tổ chức quốc tế, bao gồm UNICEF và Save the Children, đã bày tỏ sự quan tâm đối với dự luật nói trên. Các nhà hoạt động Philippines cũng nhấn mạnh trẻ em cần được bảo vệ.

Agnes Callamard, một báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc, người thường xuyên phản đối với Duterte, gọi đó là một “đề nghị nguy hiểm và có khả năng gây chết người. Thật đáng xấu hổ”.

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Salvador Leachon cho biết dự luật đã bị mọi người hiểu lầm, chỉ “tập trung vào phục hồi chức năng, cải tạo và chăm sóc gia đình”. Ngoài ra, các bậc cha mẹ của những đứa trẻ phạm tội, không tuân thủ luật pháp mới là những người phải vào tù.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus