Duterte không được mời đến G20 mặc dù là chủ tịch ASEAN

Photo Courtesy: http://aa.com.tr

Philippines – Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã không tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 tuần trước tại Hamburg vì ông không được mời, mặc dù ông đang giữ chức chủ tịch Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)

Trong một cuộc phỏng vấn của ABS-CBN News Thứ ba, phát ngôn viên của tổng thống Philippines Ernesto Abella xác nhận rằng Duterte đã không nhận được bất kỳ lời mời chính thức từ chính phủ Đức, chủ nhà hội nghị thượng đỉnh G20 năm nay.

Văn phòng báo chí và Thông tin của Chính phủ Đức đã nói”Philippines không nằm trong các quốc gia được mời”. Hiện chính phủ Đức chưa có bình luận nào về thông tin trên. Việc không mời Tổng thống Duterte tham dự hội nghị G20 là chuyện khá kỳ quặc bởi ông Duterte giữ chức chủ tịch ASEAN trong năm nay và theo truyền thống chủ tịch ASEAN sẽ được mời tham dự một hội nghị quy mô như G20.

Photo Courtesy: http://aa.com.tr

Hội nghị thượng đỉnh G20 là một trong những diễn đàn quốc tế lớn nhất tập trung vào các vấn đề tài chính và kinh tế, ngoài ra còn chủ nghĩa khủng bố. Sự kiện này có sự tham dự của các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới, trong đó có Mỹ, Trung Quốc, Nga, Liên minh châu Âu (EU), Ấn Độ, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Theo Rappler, chủ tịch ASEAN thường được mời tham dự hội nghị G20 do tầm quan trọng của khu vực Đông Nam Á ngày càng tăng. Chính phủ Philippines cho rằng những chuyến đi như vậy sẽ thúc đẩy mối quan hệ theo hướng tốt đẹp giữa Manila và cộng đồng quốc tế. Ông Duterte sẽ tổ chức một hội nghị quốc tế vào tháng 11 này với tư cách là chủ tịch ASEAN.

Các nước G20 chiếm hơn bốn phần năm tổng sản phẩm thế giới và ba phần tư thương mại toàn cầu, và chiếm gần hai phần ba dân số thế giới.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus