Duterte kêu gọi Mỹ tuyên bố chiến tranh với Trung Quốc

Photo Credit: LILLIAN SUWANRUMPHA / AFP / Getty

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte một lần nữa thể hiện phong cách ngoại giao độc đáo vào thứ Hai, khi thách thức Hoa Kỳ tuyên chiến với Trung Quốc  ở Biển Đông.

“Tôi có một đề nghị, nếu Mỹ muốn Trung Quốc rời đi, hãy đưa toàn bộ Hạm đội 7 vào Biển Đông. Khi họ tới trước, chúng tôi sẽ theo sau”, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói trong một tuyên bố hôm 8/7, Business Insider cho biết.

Philippines là một trong năm quốc gia có yêu sách chủ quyền ở Biển Đông trùng với Bắc Kinh. Khu vực này có ngư trường phong phú, các tuyến vận chuyển quan trọng và tài nguyên thiên nhiên tiềm năng, nhưng Trung Quốc đã bác bỏ các yêu sách của Philippines và thực thi quyền kiểm soát của mình ở đó bằng cách xây dựng một mạng lưới các căn cứ quân sự trên các bãi cát và rạn san hô nhân tạo.

Mỹ đã nhiều lần lên án sự bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông. Các chỉ huy Mỹ thường xuyên gửi tàu chiến và máy bay về “tự do hàng hải” và các hoạt động trên không để gây áp lực lên Bắc Kinh. Tuy nhiên, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho rằng điều đó là chưa đủ mạnh để Bắc Kinh phải sợ

“Chúng tôi không bao giờ có thể thắng trong cuộc chiến với Trung Quốc. Nước Mỹ luôn đẩy chúng tôi làm mồi nhử. Bạn nghĩ gì về người Philippines, giun đất? Bây giờ tôi nói bạn mang máy bay, tàu chiến của bạn đến Biển Đông và chúng tôi sẽ ở ngay sau bạn và chiến đấu cùng nhau”, Tổng thống Duterte nói trong bài phát biểu chỉ trích chính sách của Mỹ ở châu Á.

Mỹ và Philippines ràng buộc bởi hiệp ước phòng thủ chung lẫn nhau, nhưng Manila ngày càng hoài nghi hiệp ước đối với an ninh đất nước. Hồi tháng 3, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cam đoan với Philippines rằng bất kỳ cuộc tấn công vũ trang nào, máy bay, tàu chiến hoặc dân sự của Manila ở Biển Đông sẽ kích hoạt nghĩa vụ phòng thủ lẫn nhau.

Căng thẳng giữa Bắc Kinh và Manila ngày càng tăng sau khi Trung Quốc đánh chìm tàu ​​đánh cá Philippines hồi tháng 6, khiến 22 ngư dân trôi dạt trên Biển Đông

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus