Duterte đòi trục xuất đại xứ các nước Châu Âu

Photo Credit: AP

MANILA – Tổng thống Duterte của Philippines đã lên kế hoạch trục xuất các đại sứ của các nước châu Âu với cái cớ là các chính phủ châu Âu âm mưu làm Manila bị trục xuất khỏi Liên Hiệp Quốc.

“Các ông nghĩ rằng chúng tôi là một đám con nít ở đây sao? Đại sứ của những nước này nên học một bài học ngay bây giờ. Bởi vì chúng tôi có thể cắt các kênh ngoại giao ngay ngày mai, nên các ông có thể sẽ phải rời khỏi đất nước chúng tôi trong 24 giờ đồng hồ. Tất cả các ông”, Telegraph dẫn lời Tổng thống Duterte phát biểu tại thủ đô Manila hôm nay 12/10, đề cập tới đại diện ngoại giao của EU và Liên Hiệp Quốc.

Theo tổ chức theo dõi nhân quyền của LHQ cho biết, Philippines đã vi phạm về vấn đề nhân quyền trong cuộc chiến chống ma tuý của Duterte và tổ chức này nói rằng nên loại bỏ tư cách thành viên của Philippines tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (UNHRC)

“Các ông đang can thiệp vào công việc nội bộ của chúng tôi. Trong quá khứ, chúng tôi đã từng trải qua giai đoạn bị thực dân hóa. Đừng chèn ép chúng tôi. Các ông chắc hẳn không coi trọng Philippines nên mới tuyên bố muốn tống cổ chúng tôi (khỏi UNHRC)”, Tổng thống Duterte nói.

Theo ông Duterte, Philippines tức giận với phương Tây, đặc biệt là Mỹ, Anh và Pháp, vì đã “đánh cắp tài nguyên” của nước này. Nhà lãnh đạo Philippines cho rằng chính phương Tây đã bòn rút dầu mỏ, nguồn tài nguyên dồi dào nhất của các nước Ả-rập, và đây chính là nguyên nhân dẫn tới chủ nghĩa khủng bố ngày nay.

Photo Credit: AP

Nếu như Philippines trục xuất các đại sứ của LHQ thì sẽ ảnh hưởng đến cuộc đàm phán thương mại giữa Philippines và Liên minh Châu Âu. Tuy nhiên, điều này không làm ông Duterte hạ giọng mà còn tuyên bố cứng rắn hơn, ông nói: “nếu thương mại với châu Âu bị ảnh hưởng, Philippines sẽ tăng cường thương mại với Trung Quốc và Nga”.

Kể từ khi lên nắm quyền hồi tháng 6 năm ngoái, Tổng thống Duterte đã trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng quốc tế khi phát động chiến dịch bài trừ tệ nạn ma túy đẫm máu. Ước tính hơn 12.500 người đã thiệt mạng trong cuộc chiến chống ma túy tại Philippines hồi năm ngoái, trong đó có 4.000 trường hợp bị tiêu diệt trong các chiến dịch của lực lượng cảnh sát và nhiều trường hợp bị giết hại bởi những kẻ ám sát giấu mặt.
TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today