Du khách rời đảo Lombok của Indonesia, sau khi động đất làm 98 người chết

Nhiều du khách trở về nhà sau khi động đất ở Indonesia.Photo Credit: reuters

Reuters – Hôm thứ hai 6/8 các toán cấp cứu dùng máy móc đào sâu vào các đống đổ nát và dọn dẹp sau khi một trận động đất mạnh 6.9 độ đã giết chết ít nhất 98 người trên hòn đảo du lịch Lombok của Indonesia, khiến nhiều du khách vội vã rời đảo.

Cơ quan BNPB chuyên về đối phó thảm họa của Indonesia cho hay con số người chết sẽ còn tăng cao một khi người ta dọn dẹp xong 13,000 căn nhà bị tàn phá hay hư hại do động đất gây ra. Đây là trận động đất mạnh thứ nhì trong khu vực chỉ trong vòng một tuần.

Tình trạng mất điện và giao thông bị gián đoạn lan tràn trong một số khu vực, với nhiều cầu đường sụp đổ và tình trạng đất chuồi xảy ra. Quân đội Indonesia cho hay họ sẽ gửi một chiếc tàu mang tiếp tế thuốc men và các vật dụng cứu trợ khác đến đảo Lombok.

Các viên chức cho hay hơn 2,000 người đã được di tản từ 3 đảo Gili nằm về phía tây bắc của đảo Lombok, vì có e ngại sóng thần sẽ tràn vào sau động đất.

Bà Michelle Thompson, một nữ du khách Mỹ đang nghỉ hè trên một trong ba đảo Gili, cho hay đã có tình trạng di tản khẩn cấp diễn ra dù chồng bà bị thương như sau: “Thiên hạ vội vã ném hành lý lên tàu và tôi phải chật vật đưa chồng tôi lên, anh ấy bị chảy máu vì các vết thương”

Nhiều du khách trở về nhà sau khi động đất ở Indonesia.Photo Credit: reuters

Sutopo Purwo Nugroho, phát ngôn nhân của BNPB, cho biết các đơn vị cấp cứu trong các bệnh viện đã bị tràn ngập vì số nạn nhân và nhiều nạn nhân đã phải được chăm sóc trên các bãi đậu xe. Bệnh viện chính ở thị trấn Tanjung ở phía bắc Lombok lại bị hư hại.

Đã có hơn 120 dư chấn được ghi nhận sau trận động đất, theo cơ quan khí tượng BMKG của Indonesia cho hay. Ngày 29 tháng 7 có một trận động đất mạnh 6.4 độ xảy ra ở Lombok khiến 17 người chết nhưng cơ quan US Geological Survey cho biết trận mới nhất tạo ra năng lượng mạnh gấp 5 lần trận động đất đầu tiên.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus