Đội bóng Thái sống sót thần kỳ sau 10 ngày kẹt trong hang ngập nước

Hình ảnh các cầu thủ Thái Lan bị mất tích được tìm thấy ở trong hang. Photo Credit: reuters

Sau 10 ngày bị kẹt trong hang ngập nước, 13 người thuộc đội bóng tại Thái Lan đã được tìm thấy trong hang Tham Luang Nang Non ở tình trạng an toàn.

Hiện chưa rõ 12 cầu thủ từ 11 đến 16 tuổi và huấn luận viên 25 tuổi đã vượt qua cái chết như thế nào. Tuy nhiên, một số chuyên gia cứu hộ đưa ra giả thuyết về các điều kiện của hang động có thể giúp nhóm duy trì được sự sống.

Theo Anmar Mirza, nhà điều phối thuộc Ủy ban Giải cứu Hang động Quốc gia Mỹ, điều đầu tiên mà những người bị mắc kẹt trong hang cần làm là giữ cho bản thân không gặp bất kỳ mối nguy hiểm trước mắt nào. Đá lở có thể gây ra nguy hiểm, nhưng theo ông Mirza mối lo ngại lớn nhất là ngập lụt trong hang.

Hình ảnh các cầu thủ Thái Lan bị mất tích được tìm thấy ở trong hang. Photo Credit: reuters

“Bạn cần tìm được điểm cao nhất trong hang”, ông Mirza nói. Lời khuyên của ông là những người bị mắc kẹt cần cố gắng phán đoán xem mực nước đã tăng lên bao nhiêu so với lần ngập trước đó.

“Có nhiều cách để xác định điểm ngập như nhìn vào bùn, lá cây hay vệt nước trên vách hang”, ông Mirza cho biết.

Tiếp đó, ông Mirza nói rằng những người mắc kẹt cần kiểm tra xem họ mang theo những nhu yếu phẩm gì trong người, từ đó tính toán xem nên sử dụng đồ ăn, nước uống hay thậm chí là đèn như thế nào cho phù hợp.

Các nhân viên cứu hộ vào trong hang. Photo Credit: Reuters

Giữ ấm cơ thể

Theo ông Mirza, nguy cơ nghiêm trọng đầu tiên đối với đội bóng bị mắc kẹt trong hang là hạ thân nhiệt.

“Cần vắt quần áo để giữ cho chúng luôn khô ráo. Ngoài ra, mọi người nên ngồi xích lại gần nhau để giữ ấm”, ông Mirza cho biết.

Trong khi đó, Andy Eavis, người từng lãnh đạo Hiệp hội Hang động Anh, nói rằng giảm thân nhiệt có lẽ không phải là vấn đề lớn trong hệ thống hang động của Thái Lan.

“Nhiệt độ xung quanh khá cao”, ông Eavis nói, ước tính từ 23-26 độ C.

ở bên ngoài các nhân viên cứu hộ tìm cách để vào trong hang. Photo Credit: Reuters

Là người từng thám hiểm nhiều hang động trong suốt 50 năm qua, trong đó có những hang động ở Thái Lan, Myanmar và Trung Quốc, ông Eavis cho biết nhiều hang động có diện tích rất lớn, thậm chí lớn tới mức mà du khách có thể thám hiểm bằng máy bay. Do vậy, ông Eavis không nghĩ rằng nước có thể ngập đến trần hang.

“Nếu họ giữ cho cơ thể không bị chạm nước, họ sẽ không thiệt mạng vì hạ thân nhiệt”, ông Eavis nói.

Eavis nói rằng ông từng bị mắc kẹt trong một hang động ở Pyrenees cùng với hai người khác và nhiệt độ ở đó chỉ khoảng 2 độ C. “Chúng tôi đã ở đó suốt 55 giờ đồng hồ. May mắn là chúng tôi có mặc đồ lặn”, ông Eavis kể lại.

Nước uống

Theo ông Mirza, mối quan tâm tiếp theo đối với những người mắc kẹt trong hang là nước uống. “Cần giữ cho cơ thể của bạn không bị mất nước, nhưng hãy cảnh giác với nước bẩn trong hang động. Đó là cơ chế cân bằng, việc bị tiêu chảy hay nôn mửa sẽ khiến vấn đề mất nước trở nên nghiêm trọng hơn”, ông Mirza cho biết.

Tuy nhiên theo nhận định của chuyên gia Eavis, ngay cả khi nước bẩn, điều đó cũng không gây ra vấn đề nguy hiểm ngay lập tức. “Hầu hết nước trong hang động đều có thể uống được. Tuy vậy, nó có thể gây đau bụng”, ông Eavis nói.

Bill Whitehouse, cựu Chủ tịch Hội đồng Cứu hộ Hang động Anh, khuyên những người mắc kẹt nên tìm kiếm nước xung quanh hang động. “Những giọt nước nhỏ trong hang có thể là nước sạch. Nhưng về lâu dài, đồ ăn mới là vấn đề”, ông Whitehouse nhận định.
Ông Mirza đồng tình với quan điểm này. “Nếu bạn có đồ ăn, hãy chắc chắn rằng bạn không ăn hết chúng một lúc”, ông Mirza nói.

Các em học sinh cầu nguyện. Photo Credit: Reuters

Không khí

Khí ô xy cũng là vấn đề đặt ra đối với những người mắc kẹt. Tuy vậy cả 3 chuyên gia Mirza, Whitehouse và Eavis đều cho rằng đây không phải là mối lo ngại quá lớn như mọi người vẫn nghĩ.

“Hầu hết hang động đều có ô xy tự nhiên. Không khí có thể đi vào và đi ra ở những nơi mà con người không thể”, ông Mirza cho biết.

Nếu nhiều người mắc kẹt trong một không gian nhỏ trong hang quá lâu, lượng khí CO2 có thể tăng lên. Tuy nhiên trong phần lớn trường hợp, các các chuyên gia cứu hộ cho rằng việc thiếu không khí không phải là vấn đề quá lớn.

“Nhìn chung, việc các hang động có mức ô xy hơi thấp không phải là chuyện hiếm gặp. Nhưng nó không thấp tới mức nghiêm trọng. Điều này còn phụ thuộc vào hang đó như thế nào”, ông Whitehouse cho biết thêm.

Căng thẳng tinh thần

Những người mắc kẹt có thể có trong tay tất cả những thứ giúp họ tồn tại, nhưng việc giữ bình tĩnh trong bóng tối là chuyện không đơn giản.

“Dưới lòng đất hoặc là một nơi bạn cảm thấy hạnh phúc, hoặc là không”, ông Whitehouse nói.

“Đừng hoảng sợ. Hoảng sợ và tìm mọi cách để thoát ra ngoài có lẽ mối lo ngại lớn nhất”, ông Eavis nhận định.

Đối với các thành viên của đội bóng thiếu niên Thái Lan, sức ép sẽ đặt lên vai của người quản lý, để ngăn không cho các cậu bé lặn xuống nước. “Người dẫn đầu phải kiểm soát để ngăn không cho các cậu bé làm bất kỳ điều gì dại dột, chẳng hạn lặn xuống nước. Tâm lý con người thường bị đè nặng trong bóng tối”, ông Eavis nói thêm.

Nhân viên cứu hộ phải lội bùn để tiếp cận với nạn nhân. Photo Credit: Reuters

Theo chuyên gia Mirza, “những nhà thám hiểm hang động nhiều kinh nghiệm sẽ mang theo các đèn LED hiện đại và pin lithium để có thể duy trì ánh sáng trong hàng trăm giờ”. Tuy nhiên đối với trường hợp đội bóng Thái Lan, đây có thể là vấn đề khó khăn với họ.

“Đây không phải là trường hợp của những nhà thám hiểm chuyên nghiệp. Do vậy họ có thể không được trang bị đầy đủ”, chuyên gia Whitehouse phỏng đoán.

Các nhân viên của Hoa Kỳ giúp giải cứu các nạn nhân ở Thái Lan. Photo credit: Reuters

12 cầu thủ trẻ và huấn luyện viên của đội bóng đá Lợn Hoang mắc kẹt trong hang động Tham Luang Nang Non từ ngày 23/6. Suốt 10 ngày qua, họ không tạo ra bất kỳ tiếng động hay để lại dấu vết gì ngoài một số vật dụng bên ngoài cửa hang.

Đây là một trong những hang động dài nhất Thái Lan. Một người đàn ông từng bị lạc tại đây vào năm 2002 gọi nơi này là “mê cung” và coi việc còn sống thoát ra là một điều kỳ diệu.

Tham Luang là một quần thể hang động nổi tiếng ở Thái Lan trải dài 10 km. Khu vực này gồm nhiều hang động với chiều cao và độ sâu khác nhau. Nhóm 13 người bị nạn được cho là đang chờ được giải cứu ở khu vực “Bãi biển Pattaya”. Đồ họa: Bangkok Post.
Trước đó, các nhóm cứu hộ đã gặp nhiều khó khăn trong nỗ lực tìm kiếm dấu vết của 13 người mất tích. Mưa lớn trong nhiều ngày khiến hang Tham Luang ngập sâu, cản trở nỗ lực tìm kiếm cứu hộ.

Từ sáng 28/6, lực lượng cứu hộ đã tiến hành khoan vào vách hang động với hy vọng giúp tháo nước nhanh hơn và giúp đội cứu hộ tiếp cận bên trong. Đồng thời, các binh sĩ phải lùng sục đỉnh núi để tìm kiếm lối vào thay thế.

Thái Lan đã huy động toàn bộ lực lượng để giải cứu các nạn nhân bị mắc kẹt. Photo Credit: Reuters

Lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 3 lỗ thông hơi nhưng chỉ một có thể sử dụng được. Ngoài lực lượng cứu hộ chính gồm hơn 1.000 binh sĩ, thợ lặn và đặc nhiệm, Thái Lan đã nhận được sự hỗ trợ của nhiều doanh nghiệp trong nước, tổ chức và chuyên gia nước ngoài từ Mỹ, Australia, Anh, Trung Quốc, Lào và Myanmar.

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus