Danh sách đen của các tàu và công ty đã giúp Bắc Hàn

Photo Credit: SCMP

SCMP – Danh sách đen của Liên Hiệp Quốc gồm có 27 tàu và 21 công ty giúp Bắc Hàn  tránh trừng phạt

Hội đồng Bảo an LHQ hôm thứ Sáu đã đưa ra danh sách 27 tàu, 21 công ty và một doanh nhân đã giúp Bắc Hàn vượt qua các biện pháp trừng phạt, trong khi Hoa Kỳ vẫn tiếp tục gây áp lực lên Bình Nhưỡng bất chấp sẽ có cuộc đàm phán gần đây.

Theo các nhà ngoại giao Hoa Kỳ, đó là biện pháp trừng phạt lớn nhất từ ​​trước đến nay của Bắc Hàn.

Sự kiện này là một phần của cuộc áp đặt toàn cầu đối với việc buôn lậu hàng hoá của Bắc Hàn vi phạm các nghị quyết trừng phạt của LHQ, được thông qua để đáp ứng các thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo và  khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Các biện pháp trừng phạt đã được thông qua khi Hoa Kỳ tiến hành đàm phán với Bắc Hàn về vấn đề giải thể hạt nhân của họ, với sự có mặt của Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Kim Jong-un vào cuối tháng Năm.

Mặc dù mở cửa ngoại giao, Hoa Kỳ đã làm rõ rằng họ sẽ giữ áp lực lên Bình Nhưỡng bằng cách áp dụng các biện pháp trừng phạt.

Đại sứ của TT Trump tại Liên Hiệp Quốc, Nikki Haley, hôm thứ Sáu đã hoan nghênh sự trừng phạt “lịch sử”, gọi đó là “một dấu hiệu rõ ràng rằng cộng đồng quốc tế thống nhất trong nỗ lực để duy trì áp lực lên chế độ Bình Nhưỡng”.

Ông Haley nói thêm: “Chúng tôi muốn cảm ơn các thành viên của Hội đồng Bảo an, cũng như Nhật Bản và Nam Hàn, đã làm việc với chúng tôi để duy trì áp lực và cam kết thực hiện nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và buộc những người vi phạm phải chịu trách nhiệm.

Theo một tài liệu của LHQ có tổng cộng 13 tàu chở dầu và tàu chở hàng của Bắc Hàn đã bị cấm từ các cảng trên toàn thế giới cùng với 12 tàu khác đã giúp Bình Nhưỡng buôn bán hàng hoá bị cấm hoặc cung cấp các chuyến hàng dầu và nhiên liệu.

Chúng tôi muốn cảm ơn các thành viên của Hội đồng Bảo an, cũng như Nhật Bản và Hàn Quốc, đã làm việc với chúng tôi để duy trì áp lực

Hai mươi mốt doanh nghiệp vận tải và kinh doanh bị cho vào danh sách đen. Ba trong số họ có trụ sở tại Hồng Kông bao gồm Huaxin Shipping, chuyên cung cấp than vận chuyển của Bắc Hàn đến Việt Nam vào tháng Mười.

Theo văn bản, mười hai công ty Bắc Hàn bị đưa vào danh sách đen đã liên quan đến việc chuyển giao bất hợp pháp dầu mỏ và nhiên liệu.

Hai công ty khác – Shanghai Dongfeng Shipping và Weihai World Shipping Freight, cũng đặt trụ sở tại Trung Quốc – bị đưa vào danh sách đen đã vận chuyển than cho Bắc Hàn trên các tàu của họ.

Các công ty còn lại có trụ sở tại Singapore, Samoa, Quần đảo Marshall và Panama.

Photo Credit: SCMP

Năm ngoái, Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua một loạt các nghị quyết cấm xuất khẩu hàng hoá của Bắc Hàn nhằm giảm bớt thu nhập cho các chương trình quân sự của vũ khí hạt nhân của họ.

Các biện pháp nghiêm cấm việc cung cấp dầu và các sản phẩm dầu mỏ tinh chế sang Bắc Hàn, nhưng các biện pháp chế tài trừng phạt đã báo cáo rằng Bình Nhưỡng đã sử dụng các tàu để né tránh những hạn chế đó.

Theo báo cáo gần đây, Bắc Hàn đã thu về 200 triệu USD doanh thu trong năm ngoái từ xuất khẩu than, sắt, thép và các mặt hàng bị cấm khác.

Chỉ có 8 tàu của Bắc Hàn đã bị cấm từ cảng để trừng trị các lệnh trừng phạt – do đó việc bao gồm 13 tàu khác vào thứ Sáu đã được dự kiến ​​sẽ làm tê liệt mạng lưới hàng hải của Bình Nhưỡng.

Hoa Kỳ ban đầu đã yêu cầu Liên Hiệp Quốc cấm 33 tàu và 27 công ty buôn lậu, nhưng Trung Quốc đã hoãn lại sự yêu cầu đó để xem lại danh sách.

Đầu tháng này, Tòa Bạch Ốc cho biết TT Trump và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng ý trong cuộc điện thoại để giữ áp lực trừng phạt Bắc Hàn cho đến khi Bình Nhưỡng tiến hành các việc cụ thể để tiến tới phi hạt nhân hoá.

Ngọc Thạch (Theo SCMP)

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus