Đại tá Trung Quốc: chúng tôi cương quyết bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông

Photo credit: CNBC

CNBC – Một đại tá của quân đội Trung Quốc tuyên bố có thể có ‘tính toán sai’ ở Biển Đông, nhưng nhất quyết là Trung Quốc ‘cần bảo vệ chủ quyền’ của mình ở vùng biển này.

Đại tá Zhou Bo, một đại tá quân đội Trung Quốc, nhận định như sau: “Trung Quốc có nhu cầu cần phải bảo vệ các hải đảo và các bãi đá mà chúng tôi tin là thuộc chủ quyền lãnh thổ của mình”

Đại tá Zhou đưa ra nhận định này với phóng viên Sri Jegarajah của CNBC trong cuộc phỏng vấn bên lề Hội Nghị An Ninh Shangri-La Dialogue ở Singapore mới đây.

Trung Quốc đưa ra rêu rao chủ quyền biển đảo ngang ngược, vì các đảo này cách biên giới cực nam của Trung Quốc gần 1,000 dặm, vì thế các quốc gia như Philippines, Việt Nam, Đài Loan, Malaysia và Brunei cũng lên tiếng đòi chủ quyền.

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã ‘đối đầu chan chát’ tại hội nghị an ninh này trên một loạt vấn đề, từ chủ quyền biển đảo đến chiến tranh thương mại hiện nay giữa hai siêu cường.

Quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Patrick Shanahan tuyên tại hội nghị là “Hoa Kỳ không còn ‘thăm dò’ ý định của Bắc Kinh ở Châu Á nữa mà cảnh báo thẳng thừng chuyện quân sự hóa mà Trung Quốc tiến hành trên các đảo và bãi dá cạn mà Bắc Kinh đã chiếm giữ”

Đại tá Zhou ngang ngược nói các đảo này đã có tên đặt Trung Quốc từ lâu và thêm: “Dĩ nhiên có hiểm họa của tính toán sai lầm, cả Trung Quốc và Hoa Kỳ đồng ý với nhau trên nguyên tắc về hải hành tự do, nhưng lại có chủ trương rất khác biệt nhau về ý nghĩa của các từ ngữ này”

 

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus