Đài Loan là quốc gia Châu Á đầu tiên cho phép hôn nhân đồng tính

Photo Credit: Chiang Ying-ying / AP

CNN – Các nhà lập pháp của Đài Loan đã chuẩn thuận một dự luật cho phép các cuộc hôn nhân đồng tính, một quyết định khiến đảo quốc này trở thành vùng đất đầu tiên của châu Á thực hiện chuyện này.

Cuộc bỏ phiếu chuẩn thuận xảy ra 2 năm sau khi Tòa Án Hiến Pháp Đài Loan ra phán quyết là nhìn nhận hôn nhân chỉ là chuyện giữa một người đàn ông và một người đàn bà là vi hiến.

Vì thế Tòa Án này cho Quốc Hội Đài Loan thời hạn 2 năm để thay đổi nhận định này hoặc phải ra các luật lệ mới về hôn nhân.

Hôm thứ sáu 17/5, vốn là thời hạn cuối của 2 năm này, Quốc Hội Đài loan thông qua luật gọi là Legislative Yuan biến hôn nhân đồng tính ở đây trở thành hợp pháp, luật mới sẽ có hiệu lực từ ngày 24 tháng 5.

Tuy Đài Loan có cộng đồng đồng tính luyến ái lớn nhất và cuộc diễn hành hàng năm của cộng đồng này là lớn nhất châu Á, quyết định mới nhất này đã gây chia rẽ trong xã hội vì vẫn có 67% người dân Đài Loan bác bỏ hôn nhân đồng tính.

Tuy nhiên hôm nay mặc cho trời mưa lớn, nhiều chục ngàn dân Đài Loan đã đổ về trụ sở Quốc Hội bày tỏ sự ủng hộ của họ, khi Quốc Hội chuẩn bị bỏ phiếu cho 3 dự luật về hôn nhân đồng tính.

Anh Wu Tzu-an, 33 tuổi, một nghệ sĩ đồng tính của Đài Bắc, nhận xét: “Kết quả hôm nay là điều tốt đẹp nhất mà chúng tôi có được, Đài Loan quả là khác với Trung Quốc, bản tôi thì không kết hôn nhưng rõ ràng đây là một dấu hiệu cho sự bình đẳng”

 

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus