Đại đa số dân Philippines vẫn có thiện cảm với Hoa Kỳ

Cali Today News – Trước đây đại đế Napoleon của Pháp vào lúc huy hoàng nhất có nói một câu nổi tiếng là “quốc gia chính là tôi”. Các quan sát viên cho những lời nói lung tung của nhà lãnh đạo Philippines Rodrigo Duterte mang dấu ấn của câu nói này dạo gần đây.

Đặc biệt khi mới lên nắm quyền có vài tháng, những tuyên bố gây sốc mạnh của Duterte đối với đồng minh lâu năm là Hoa Kỳ xuất hiện trên khắp báo chí thế giới, kể cả các nhục mạ nặng nề nhắm vào Tổng Thống Mỹ và Đại Sứ Mỹ tại Philippines.

Ngay cả khi Duterte “nói đi nói lại và đính chính tùm lum” thì người Mỹ vẫn chưa rõ ý định của ông ta. John Kirby, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, cho hay: “Chúng tôi vẫn chưa hiểu ý định thật sự của lãnh đạo của Philippines là gì và ảnh hưởng của những tuyên bố của ông ta sẽ ra sao”

Nhưng kết quả thăm dò lại cho thấy đại đa số dân chúng Philippines vẫn có thiện cảm với Hoa Kỳ và không ít người trong số họ vẫn ngờ vực Trung Quốc. Trung tâm Pew Reseach Center thậm chí còn khẳng định “không có quốc gia nào trên thế giới ngưỡng mộ Hoa Kỳ mạnh như Philippines”

Theo kết quả thăm dò của Pew trong năm ngoái, có 92% dân Philippines tỏ ra có thiện cảm với Hoa Kỳ và chỉ có 54% trong số họ là có cái nhìn tích cực đối với Trung Quốc mà thôi.

Một tờ báo của Philippines còn đi xa đến độ nhận xét là “nhiều người ở Philippines còn nồng nhiệt đối với Hoa Kỳ mạnh hơn cả nhiều dân Mỹ hiện nay”. Tỉ lệ dân Philippines có thiện cảm với Mỹ cao hơn tỉ lệ tương tự ở Nhật, Nam Hàn và nhiều quốc gia châu Á khác một cách rõ rệt.

Đào Nguyên (WP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus