Cựu Đại sứ Philippines: Hoa Kỳ không chịu trừng phạt Trung Quốc ở Biển Đông

Photo Credit: ABS&CBN News

 

ABS&CBN News – Hôm thứ tư 19/7 một cựu Đại Sứ Philippines ở Hoa Kỳ phàn nàn là ‘tuy Hoa Kỳ đưa ra nhiều tuyên bố gay gắt về chuyện Bắc Kinh vi phạm luật quốc tế ở Biển Đông, nhưng lại chẳng bao giờ đưa ra bất cứ hình thức trừng phạt nào’

Ông cựu Đại Sứ này là Jose Cuisia, cho báo chí hay ‘ông có phần thất vọng khi thấy Washington không chịu ngăn chận chuyện Trung Quốc rêu rao chủ quyền lãnh hải và nhất là việc xây dựng quân sự hóa các đảo và bãi đá cạn ở Biển Đông mà họ chiếm bất hợp pháp’

Tuyên bố với chương trình “Heartstart” của đài ANC, ông Cuisia nói: “Trong một chừng mực nào đó, tôi rất thất vọng khi nghe chính phủ Mỹ tuyên bố ‘tam không’ là ‘không tuyên bố chủ quyền, không xây cất và không quân sự hóa’ ở biển Đông, nhưng Trung Quốc thi hành ‘tỉnh rụi’ cả ba chuyện này”

Ông Cuisia thêm: “Tôi biết là nhiều nhà lập pháp của Quốc Hội Hoa Kỳ lên án Bắc Kinh rất mạnh mẽ, nhưng cho đến nay thì quả là Trung Quốc chưa phải trả một cái giá nào cho những gì họ đã làm”

Photo Credit: ABS&CBN News

Ông Cuisia nhận định là “Tổn gThống Rodrigo Duterte đã có lý khi chỉ trích Washington thiếu hành động cụ thể đối với việc Bắc Kinh quân sự hóa ở Biển Đông”

Ông nói: “Các bạn thấy đấy, cho đến bây giờ mặc dù tòa án trọng tài quốc tế đã ra phán quyết nghiêng phần có lợi về cho Philippines, nhưng Trung Quốc vẫn còn kiểm soát 3 bãi đá cạn ở Biển Đông”

Các nhà phân tích quốc tế nhận thấy dù được hậu thuần pháp lý quốc tế, song Manila luôn duy trì thái độ ‘không khiêu khích Bắc Kinh’, vì Bắc Kinh đã hứa sẽ dồn nhiều tỉ đô la đầu tư vào Philippines rồi.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus