Có phải cuộc thao dợt “Max Thunder” đã làm Bắc Hàn thay đổi?

Photo Credit: AP

Gwanju, South Korean (CNN) – Các cuộn tập trận trên Bán đảo Triều Tiên luôn luôn tạo căng thẳng, tuy nhiên cuộc tập trận Max Thunder năm nay ở trong một tình trạng khác.

Những cuộc tập trận Bắc Hàn gọi là “sự khiêu khích quân sự có chủ ý” và được viện dẫn là lý do hủy bỏ các cuộc đàm phán liên Triều Tiên. Đây là dấu hiệu đầu tiên của vấn đề trước hội nghị thượng đỉnh Singapore đã lên kế hoạch, mà cuối cùng TT Donald Trump đã hủy bỏ cuộc họp đầu tiên của ông với Chủ tịch Kim Jong-un.

Max Thunder được thực hiện hàng năm bởi các lực lượng không quân của Mỹ và Nam Hàn, về phòng thủ, và cần thiết cho việc huấn luyện và duy trì liên minh quân sự.

Một chiếc máy bay gián điệp U-2 của Không quân Mỹ chuẩn bị hạ cánh khi Nam Hàn và Hoa Kỳ tiến hành cuộc tập trận chung của Max Thunder vào thứ Tư, ngày 16 tháng 5 năm 2018.

Ở Bắc Hàn, nơi những kỷ niệm về một chiến dịch ném bom mãnh liệt của Mỹ trong Chiến tranh Triều Tiên vẫn còn chưa phai mờ. Bình Nhưỡng, và một số nhà quan sát bên ngoài, coi đây là hành vi xâm lược, đe dọa tiềm ẩn đối với chế độ ông Kim.

Photo Credit: AP

CNN là một trong số ít các nhà báo được phép có mặt trong các cuộc tập trận: quay phim các máy bay chiến đấu F16 được bắn với hỏa tiễn tìm tầm nhiệt và GPS.  Sau đó nhắm vào mục tiêu đe dọa trên tưởng tượng trên không.

Nhân viên điều hành Sgt. Joseph Pullins, người thẩm định việc trang bị vũ khí của F16s, thừa nhận rằng Max Thunder không giống như một bài tập huấn luyện bình thường, cách Bắc Hàn chỉ vài dặm.

“Ý tôi là, chúng tôi luôn tỏ cho họ biết rằng luôn có một mối đe dọa khá gần,” ông Joseph Pullins nói. “Vì vậy, chúng tôi chỉ cần sẵn sàng để thực hiện công việc và có thể thực hiện.”

Đại tá David Shoemaker, chỉ huy 8 Fighter Wing, người đã giám sát các cuộc tập trận năm nay, cho biết ông đã nhận thức được những căng thẳng cao hơn xung quanh các cuộc tập trận, nhưng lập luận rằng đây là sự cần thiết.

“Sự thao dợt của chúng tôi bất kể tình hình chính trị,” ông nói. “Và sự kiện này  đã diễn ra trong nhiều thập niên.”

Bắc Hàn cũng đã phàn nàn trong nhiều thập niên, nhưng năm nay được cho là khác nhau. Một phái đoàn Nam Hàn gặp ông Kim tường trình rằng lãnh đạo Bắc Hàn xuất hiện và cho thấy ông hiểu nhu cầu của cuộc tập trận và sẽ không phản ứng.

Tuy nhiên, điều này có thể là một sự đánh giá sai lệch về phe đồng minh, như lời bình luận của ông Kim trước khi cuộc tập trận Foal Eagle: “các cuộc tập trận lớn vào mùa Xuân thường đi kèm với sự tăng đột biến lớn – không phải Max Thunder”.

Mặc dù có một số nhượng bộ cho Bình Nhưỡng – giảm số lượng nhà báo, để tránh ảnh của các cuộc tập trận tràn ngập trên các tờ báo Nam Hàn – tuần trước Bắc Hàn đã đe dọa hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh với TT Trump trong “sự xáo trộn quân sự khiêu khích với Nam Hàn”.

Một báo cáo của Cơ quan Thông tấn xã Trung ương Hàn Quốc (KCNA) cho biết các cuộc tập trận chống lại “Tuyên bố Panmunjom” có ​​chữ ký của Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in hồi tháng trước – trong đó hai nước đã đồng ý ngừng tất cả các hành vi thù địch chống lại nhau .

Mặc dù có những chống đối giận dữ nhắm vào Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và cố vấn an ninh quốc gia của ông John Bolton, nhưng Bắc Hàn dường như đã bỏ qua sự phản đối của mình đối với chiến dịch Max Thunder. Hôm thứ Năm, Bình Nhưỡng tiếp tục hủy bỏ khu vực thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri.

Điều này đã không ngăn TT Trump ngưng sự hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh Singapore, nói rằng nó sẽ là “không phù hợp” vào lúc này.

Đáp lại, Bình Nhưỡng – ngày trước đã cảnh cáo về một “cuộc thách hạt nhân” – tuy nhiên cho biết họ vẫn sẵn sàng ngồi xuống đàm phán với lãnh đạo Hoa Kỳ “bất cứ lúc nào.

Ngọc Thạch (Theo CNN)

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus