Mỹ cho là Trung Quốc có thể điều 3 đội phản lực cơ đến Biển Đông

Daily Caller – Một báo cáo từ Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ vừa cho hay không lực Trung Quốc có khả năng điều động đến 3 phi đội phản lực chiến đấu cơ ra Biển Đông, trên các đảo họ đã xây dựng kiên cố.

Trung Quốc đã trang bị các trang thiết bị quốc phòng trên cả 7 đảo nhân tạo mà họ đã cho xây dựng trên quần đảo Trường Sa. Báo cáo có tên Asia Maritime Tranparency Initiative còn cho biết nhiều đại pháo phòng không cũng được Trung Quốc giàn dựng trên các đảo này.

Photo Credit: AP

Bộ Quốc Phòng Mỹ cho là hiện nay, Trung Quốc đang hết sức cố gắng tung mọi khả năng quân sự của họ trên các đảo lớn nhất trong số này là các đảo Chữ Thập, đảo Vành Khăn và đảo Subi.

Báo cáo này có đoạn: “Vào cuối năm 2016, Trung Quốc cho xây cất 24 nhà kho rất to, các vị trí đặt vũ khí phòng không, các trại quân, các tòa nhà quản trị và các thiết bị truyền thông trên 3 đảo nói trên, khi hoàn tất khả năng đón nhận sẽ là 3 phi đội chiến đấu cơ”

Các pháo đội súng cố định cũng đã được Trung Quốc lắp đạt trên 4 đảo còn lại là Johnson, Gaven, Hughes và Cuarterons. Chính vì thế có thể nhận thấy Trung Quốc có khả năng “rất linh hoạt và thường xuyên” khi kiểm soát cả vùng Biển Đông.

Như thế, các chuyên gia quân sự Mỹ cho là “nếu cần, Trung Quốc không mất nhiều thời gian để tung ra các biện pháp quân sự ở Biển Đông, đó là chưa kể việc quần đảo Hoàng Sa cũng được quân sự hóa ồ ạt rồi”

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus