Chính phủ Indonesia cảnh báo về thời tiết bất thường tại nơi xảy ra sóng thần

Reuters – Hôm thứ tư 26/12 chính phủ Indonesia cảnh báo về tình trạng ‘thời tiết bất thường và sóng to’ xung quanh khu vực hỏa sơn Anak Krakatau và kêu gọi dân chúng nên tránh xa các bãi biễn, nơi sóng thần dã giết chết trên 400 người.

Mây và tro bốc lên che phủ ngọn núi, khiến hỏa sơn này gần như không thể nhìn thấy từ xa. Hôm thứ bảy tuần trước, một phần ngọn núi đổ ụp xuống lúc thủy triều lên khiến sóng thần cao 16 feet tràn vào tàn phá khu Sundra Strait, giữa các đảo Java và Sumatra.

 Cơ quan dự báo khí tượng BMKG của Indonesia tối qua cho biết tình trạng khí hậu xấu xung quanh ngọn hỏa sơn có thể khiến cho ngọn núi lửa này mong manh dễ chao đảo hơn.

 

 Ông Dwikorita Karnawati, Giám Đốc BMKG, cho hay: “Chúng tôi đã thiết lập một hệ thống theo dõi đạc biệt chú ý đến các tiếng động mạnh do hỏa sơn gây ra, nhằm có thể bắn ra những báo động kịp lúc, chúng tôi đã yêu cầu một vùng bán kính 2 cây số không có người xung quanh ngọn núi lửa rồi”

 Con số người tử nạn vì sóng thần được biết hôm nay là 429 người và còn 154 người khác mất tích, hơn 1,400 cư dân khác bị thương và nhiều chục ngàn dân phải di tản lên các vùng đất cao hơn, sau khi thảm họa xảy ra.

Thảm họa này, vốn xảy ra trước Lễ Giáng Sinh có vài ngày, làm người ta nhớ đến vào ngày 26/12 năm 2004, một trận động đất rất mạnh khiến sóng thần tràn vào giết chết 226,000 người trong tổng cộng 14 quốc gia vùng Ấn Độ Dương, trong số này có hơn 120,000 người là cư dân của Indonesia.

 

Đào Nguyên

 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus