Chiến hạm Mỹ tiến hành tuần tra tự do hàng hải 2020 đầu tiên ở Biển Đông

Photo Credit: Navy photo

Cuối tuần qua, Chiến hạm USS Montgomery (LCS-8) ​​đã tiến hành tự do hoạt động hàng hải qua vùng biển gần quần đảo Trường Sa do Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam tuyên bố, Hải quân cho biết.

Chiến hạm USS Montgomery đã đi qua quần đảo Trường Sa ở Biển Đông vào thứ Bảy, thực hiện chiến dịch tuần tra tự do hàng hải (FONOP) gần các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp phi pháp tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông,  theo một tuyên bố được đưa ra bởi Hạm đội 7 của Hoa Kỳ.  

Trung Quốc, Việt Nam, Đài Loan, Malaysia, Brunei và Philippines tuyên bố chủ quyền đối với một số hoặc tất cả các đảo trong chuỗi.

Joe Keiley, phát ngôn viên Hạm đội 7 của hải quân Mỹ, cho hay chuyến tuần tra của tàu USS Montgomery nhằm “khẳng định quyền tự do hàng hải ở quần đảo Trường Sa theo quy định của luật pháp quốc tế”. Đây là hoạt động FONOP đầu tiên của hải quân Mỹ ở Biển Đông trong năm 2020.

Theo Keiley, hoạt động này nhằm thách thức những hạn chế các bên đặt ra với quyền đi qua vô hại tại khu vực, cũng như bảo vệ quyền sử dụng biển cả một cách hợp pháp.

Các hình ảnh được đăng trên website của hải quân Mỹ cho thấy tàu USS Montgomery đã đi qua đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp trái phép trên đá Chữ Thập và đá Gạc Ma thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Theo Công ước về Luật Biển của Liên Hiệp Quốc, một tàu chiến nước ngoài có thể vượt qua trong phạm vi 12 hải lý kể từ khi có yêu sách lãnh thổ miễn là đi theo tuyến đường trực tiếp và không tiến hành các hoạt động quân sự.

Các viên chức Trung Quốc đã nhanh chóng phản hồi  về hoạt động của Hoa Kỳ tại một khu vực mà họ coi là một phần của lãnh hải Trung Quốc. Quân đội Trung Quốc đã theo dõi Chiến hạm USS Montgomery và cảnh báo rời khỏi khu vực, Đại tá Li Huamin,cho biết trong một tuyên bố hôm thứ ba. Trung Quốc đã triển khai lực lượng hải quân và không quân để theo dõi Montgomery .

Quân đội Trung Quốc quyết tâm bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia cũng như duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông, bất kể tàu của Mỹ có thủ đoạn gì, ông Li nói.

Vào tháng 11, USS Gabrielle Giffords (LCS-10) đã tiến hành tự do hàng hải qua quần đảo Trường Sa , như một phần trong nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm duy trì tự do hàng hải trong khu vực.

Tuyên bố của Hoa Kỳ giữ nguyên quyền tự do hàng hải như một nguyên tắc, Tuyên bố của Hạm đội 7 cho biết. Các nhiệm vụ của Chương trình Tự do Hàng hải được tiến hành một cách hòa bình và không thiên vị hoặc chống lại bất kỳ quốc gia cụ thể nào. Các nhiệm vụ này dựa trên luật pháp và thể hiện cam kết của chúng tôi trong việc duy trì các quyền, quyền tự do

Tự do hoạt động hàng hải ở Biển Đông là một phần trong hoạt động hàng ngày của các lực lượng quân sự Hoa Kỳ trên toàn khu vực.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus