Chiến hạm Mỹ đi qua eo biển Đài Loan trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc

Photo Credit: AP

CNN – Hôm thứ hai 22/10 Hải Quân Hoa Kỳ cho 2 chiến hạm đi qua eo biển Đài Loan, một hành động phô diễn lực lượng có thể làm cho Bắc Kinh tức giận, giữa lúc căng thẳng tiếp tục gia tăng giữa hai siêu cường về nhiều lãnh vực.

Hai chiến hạm này là chiếc USS Antiteam, một tuần dương hạm có trang bị hỏa tiễn hành trình và chiếc USS Curtis Wilbur, một khu trục hạm cũng có trang bị hỏa tiễn hành trình. Cả hai di chưyển theo trục từ nam lên bắc trong vùng eo biển Đài Loan.

Nate Christensen, một phát ngôn nhân của Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ, cho phóng viên CNN hay: “Hai chiến hạm USS Curtis Wilbur và USS Antiteam thực hiện cuộc hải hành như thường lệ hôm thứ hai 22/10 ở khu vực Taiwan Strait Transit, theo công ước quốc tế cho phép”

Ông Chritensen cũng nhấn mạnh là ‘việc hai chiến hạm của Hải Quân Hoa Kỳ di chuyển như thế nhằm bày tỏ quyết tâm của chính phủ Mỹ là giữ vững hải lộ Ấn Độ-Thái Bình Dương là vùng hải hành tự do thông thoáng của thế giới’

Hai viên chức quốc phòng Hoa Kỳ cũng cho biết nhiều chiến hạm của Trung Quốc theo dõi hai chiến hạm Mỹ hôm nay, tuy nhiên họ giữ khoảng cách an toàn khá xa.

Photo Credit: AP

Eo biển Đài Loan có chiều rộng khoảng 110 dặm giữa Trung Quốc và Đài Loan, luôn được xem là ‘điểm chiến lược nóng’ trên thế giới nếu như Trung Quốc dùng võ lực tái thống nhất với Đài Loan, một đảo mà họ xem như một tỉnh phản loạn mà thôi.

Tuy theo lý thuyết eo biển Đài Loan là vùng hải hành tự do, song Bắc Kinh rất ‘nhạy cảm’ nếu như chiến hạm Mỹ xuất hiện tại đây. Mỗi năm Hoa Kỳ chỉ cho tàu chiến di qua khu vực này có một lần và từ năm 2007, không còn điều hàng không mẫu hạm nào vào khu vực này nữa, nhưng trong năm 2018, số lần tàu chiến Mỹ hiện diện đã gia tăng, như trong tháng 7 đã thấy.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus