Căng thẳng Biển Đông ảnh hưởng đến Hội nghị thượng đỉnh Asean

Photo Credit: Bloomberg

Bloomberg – Tình hình căng thẳng ở Biển Đông hiện nay và cuộc thương chiến giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ bao trùm chủ đề của hội nghị thượng đỉnh ASEAN được tổ chức ở Thái Lan trong tuần.

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo sẽ đối mặt với Ngoại Trưởng Vương Nghị của Trung Quốc cùng nhiều vị Bộ trưởng từ các nước khác trong hội nghị này.

Hội nghị ASEAN diễn ra trong bối cảnh cả Philippines và Việt Nam đều lên tiếng tố cáo Trung Quốc ngày một hung hăng hơn ở Biển Đông và Hoa Kỳ cũng lên án thái độ của Bắc Kinh có tính cách ‘bắt nạt’ các nước lân bang trong vùng.

Tuy nhiên các quan sát viên cho là Trung Quốc thế nào cũng tìm cách đạt tới một thỏa thuận cư xử trên biển với khối ASEAN, sau khi hai bên đã đạt được một dự thảo về chuyện  này trước đây.

Alexander Neill, một chuyên gia về Trung Quốc tại Viện CSIS, nhận xét: “Biển Đông sẽ là chủ đề quan trọng của hội nghị ASEAN lần này, Trung Quốc sẽ nổ lực làm giảm ý chí của Philippines mà vẫn đòi chủ quyền trong Biển Đông và lại sẽ chỉ trích ‘can thiệp từ bên ngoài’

Hãng tin Yonghap News của Nam Hàn cho hay Ngoại Trưởng Bắc Hàn Ri yong Ho sẽ vắng mặt, khiến các viên chức Hoa Kỳ mất hết hy vọng có cơ hội tiếp xúc với Bắc Hàn.

Theo một viên chức ẩn danh của Mỹ, trong dịp này Ngoại Trưởng Pompeo sẽ tìm cách làm giảm căng thẳng mậu dịch giữa Hoa Kỳ và hai đồng minh chủ chốt trong vùng là Nhật Bản và Nam Hàn.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Sáu nhấn mạnh tình hình Biển Đông nói chung đã ổn định, với đà phát triển hợp tác và tăng các yếu tố tích cực.

Nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết trong một cuộc họp ngắn tại Manila hôm thứ Ba rằng các đảm bảo hòa bình của Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp không phù hợp với hành động của họ. Đối với tôi, cách mà Trung Quốc chiếm lấy bãi cạn Scarborough, đối với tôi, đó là bắt nạt, ông Lor Lorana nói, đề cập đến một chuỗi các rạn san hô đang tranh chấp ngoài khơi bờ biển phía tây Philippines.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Indonesia về các vấn đề Asean, Jose Tavares, cho biết trong khi không có mốc thời gian đàm phán, Trung Quốc và Asean gần đây đã hoàn thành một dự thảo sơ bộ về bộ quy tắc ứng xử hàng hải.

Chúng tôi đang dự tính việc tiếp tục đàm phán giữa Asean và Trung Quốc trong dự thảo văn bản đàm phán duy nhất về bộ quy tắc ứng xử chuyển sang giai đoạn tiếp theo, ông Drake Tavares nói.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã lập luận rằng Trung Quốc đang gây áp lực buộc Asean phải áp dụng các điều khoản bất lợi trong bộ quy tắc ứng xử. 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus