Cambodia di tản hàng ngàn người ra khỏi nước lũ vì vỡ đê  

Photo Credit: CNN

CNN – Khoảng 25.000 người đang được sơ tán khỏi một tỉnh phía bắc Campuchia sau trận lụt lớn do sự sụp đổ của một đập thủy điện lớn ở nước láng giềng Lào.

Các nhà chức trách ở tỉnh Stung Treng đang cố gắng sơ tán các thị trấn và làng mạc ở hạ nguồn của con đập, khiến cho mực nước dâng cao trên 12 mét (39 feet), theo hãng tin của chính quyền Campuchia.

Cơ quan này trích lời một phát ngôn viên của Bộ Tài nguyên và Khí tượng Campuchia cho biết không có dấu hiệu nào của nước rút xuống vào chiều thứ Năm.

Sự sụp đổ của đập thủy điện đã khiến ít nhất 26 người chết và 6.000 người vô gia cư khác ở miền nam Lào, thảm họa tồi tệ nhất mà đất nước Đông Nam Á phải đương đầu trong nhiều thập niên, theo Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith.

Ông Sisoulith phát biểu tại một cuộc họp báo hôm thứ Tư sau khi đến thăm các khu vực bị ảnh hưởng. “Cuộc thủy triều mạnh mẽ từ đập bị phá vỡ, ngay lập tức tràn qua cộng đồng và làm sạch nhà cửa và dân làng; nhiều người không thể di chuyển đến vùng cao nguyên”.

Photo Credit: CNN

Đập Xepian Xe Nam Noy, một phần dự án thủy điện trị giá hàng tỷ đô la do Nam Hàn tài trợ, vẫn đang được xây dựng khi xảy ra khoảng 8 giờ tối ở tỉnh Attapeu nơi có dân cư thưa thớt của Lào.

Sự sụp đổ của đập xảy ra mà không có dấu hiệu trước và làm ngập toàn bộ các ngôi làng với hơn 5 tỷ mét khối nước.

Ông Bounhom ​​Phommasan, thống đốc địa hạt Attapeu, cho biết chính quyền đã giải cứu 2.851 người từ lũ lụt nhưng hơn 3.000 người đang chờ giải cứu, theo cơ quan truyền thông chính quyền Lào.

Ít nhất 26 thi thể đã được lấy từ nước lũ bùn. Lực lượng cứu hộ vẫn đang tìm kiếm 131, người khác theo lời Thủ tướng Chính phủ.

Có tới 11.777 người bị ảnh hưởng bởi sự sụp đổ của đập, với tới 6.000 người bị di dời, theo tài liệu của Liên Hợp Quốc. Hình ảnh trên không cho thấy các thị trấn bị nước ngập, với những người dân đang chờ trên nóc nhà, chỉ với một vài tài sản trong tay.

Con đập được xây dựng trên một nhánh của sông Mekong, con sông dài nhất Đông Nam Á. Sông Mekong chảy từ Cao nguyên Tây Tạng qua Trung Quốc, Myanmar, Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam, là một nguồn tài nguyên quan trọng trong khu vực, cung cấp cá và điện – dưới dạng thủy điện – cho những người sống dọc theo nó.

Lũ lụt ở miền nam Lào được dự kiến ​​sẽ làm mực nước dâng lên vùng hạ lưu, theo Ủy ban sông Mekong, tổ chức chung Lào-Campuchia – Việt Nam quản lý các nguồn tài nguyên chung của sông Mekong.

Chưa có tin tức về thiệt hại hoặc số người chết như thế nào ở Campuchia, hạ lưu của con đập bị vỡ.

Ông Sisoulith cho biết một nỗ lực cứu hộ quốc tế đang được tiến hành, và chính quyền đang làm việc để di dời những người sống ở hạ lưu các khu vực đã bị ngập lụt, có thể bị ngập trong những ngày tới.

Photo Credit: CNN

Một số người đã chỉ trích các nhà chức trách Lào đã giám sát không đúng và thiếu thông tin liên lạc trong hậu quả của thảm họa.

Một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Hoa Kỳ đã vận động thay mặt cho những cư dân đã phản đối việc xây dựng đập từ năm 2013, cho biết sự sụp đổ đã khiến nhu cầu điều tiết đập quan trọng  hơn.

“Nhiều đập đang hoạt động hoặc được quy hoạch không được thiết kế để có thể đối phó với các sự kiện thời tiết khắc nghiệt”, tổ chức này cho biết trong một tuyên bố.

Sự kiện này đặt ra những câu hỏi chính về tiêu chuẩn đập và an toàn đập tại Lào, bao gồm cả sự phù hợp của họ để đối phó với điều kiện thời tiết và rủi ro. “

Ông Sebastien Perret, một thành viên của Cứu hộ Viêng Chăn 1623 – một nhóm viện trợ độc lập giúp ứng phó thảm họa trên khắp Đông Nam Á – nói với CNN ở Attapeu rằng nước dường như đang dần dần rút lại ở miền nam Lào, nhưng thời tiết thay đổi từng giờ.

Các khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất là các vùng xa xôi, làm cho các nỗ lực viện trợ thậm chí còn khó khăn hơn, ông Perret nói thêm rằng phải mất 18 giờ để đến các khu vực bị ngập lụt của Attapeu, nơi Vientiane Rescue 1623 người đang giúp các cơ quan phục hồi các cơ quan và cứu nạn.

“Loại thiên tai này không xảy ra ở đất nước này thường xuyên, vì vậy chúng tôi cần nhiều thuyền hơn, chúng tôi cần nhiều trực thăng hơn”, ông nói.

 Ông Daovong Phonkeo, Tổng giám đốc Bộ Chính sách và Quy hoạch Năng lượng của Lào, nói với CNN ông tin rằng nỗ lực cứu hộ đã được tổ chức tốt.

Bộ phận chịu trách nhiệm viết các tiêu chuẩn an toàn cho đập, và ông Phonkeo cho biết họ sẽ bắt đầu một cuộc điều tra để xem liệu các công ty tư nhân có xây dựng con đập tuân theo các quy định hay không.

Đập là một trong số nhiều đập được xây dựng ở đồng bằng sông Cửu Long để đưa điện tái tạo đến một trong những khu vực kém phát triển nhất trên thế giới. Hai trong số các ngành công nghiệp quan trọng nhất của tỉnh Attapeu là năng lượng thủy điện và phát điện, theo chính phủ Lào.

Ngọc Thạch (Theo CNN)

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus