Các thành viên của đội bóng Thái bị mắc kẹt trong hang được dạy bơi và lặn

Các thành viên của đội bóng Thái vẫn an toàn . Photo Credit: reuters

Theo reuters đưa tin, lực lượng cứu hộ của SEAL bắt đầu dạy một số thành viên trong đội bóng của Thái Lan về cách bơi lội và lặn vào thứ tư, hơn một tuần sau khi họ bị kẹt trong một hang động ở miền bắc Thái Lan.

Những thành viên, tuổi từ 11-16, và huấn luyện viên 25 tuổi đã bị mắc kẹt sâu bên trong hang Tham Luang Nang Non ở tỉnh Chiang Rai của Thái Lan trong 12 ngày và được tìm thấy bởi các thợ lặn cứu hộ vào cuối ngày thứ Hai.

Do điều kiện nguy hiểm của thời tiết vì mùa mưa vẫn đang kéo dài và chuẩn bị có đợt mới sẽ làm công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn, đồng thời đe dọa tính mạng của đội bóng. Ngoài ra, địa hình ở hang động này rất nguy hiểm nên việc đưa các thành viên này ra ngoài là một thách thức lớn.

Theo phương tiện truyền thông Thái Lan cho biết rằng các thành viên bị kẹt đã được cho thực hành bằng cách sử dụng mặt nạ và các thiết bị khác ở trên cạn.

“Nước rất mạnh và không gian hẹp của hang động. Việc cứu hộ sẽ mất rất nhiều thời gian”, Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwan nói với các phóng viên ở Thái Lan hôm thứ tư. “Bây giờ chúng tôi đang dạy trẻ em bơi lội và lặn”, ông nói.

Theo các chuyên gia, các thợ lặn phải mất 3 giờ để đến được chỗ đội bóng đứng, nằm sâu khoảng 4km trong hang. Nếu mang theo một trẻ em đi cùng, thời gian có thể sẽ dài hơn nhiều.

Ông Weerachon Sukondhapatipak – phó phát ngôn viên chính phủ cho rằng, sẽ vẫn còn nhiều việc cần chuẩn bị để các em học sinh có thể lặn được. Vì thế, dư luận không nên tạo áp lực cho lực lượng cứu hộ phải đẩy nhanh việc đưa đội bóng ra ngoài.

“Một số em không biết bơi, vì thế phải có thời gian để các em điều chỉnh”, ông Sukondhapatipak nói.

Thống đốc tỉnh Chiang Rai Narongsak Osatanakorn,viên chức Thái Lan giám sát hoạt động cứu hộ, cho biết hôm thứ Tư rằng “tất cả 13 thành viên có thể không được giải cứu ra ngoài cùng một lúc”

Nhưng Narongsak cho biết các đội cứu hộ vẫn đang tìm kiếm các cách khác để giải cứu các thành viên bị mắc kẹt.

Một số chuyên gia cứu hộ hang động đã nói rằng sẽ an toàn hơn nếu giữ cho các thành viên được cung cấp thực phẩm và thuốc thiết yếu tại nơi họ đang ở và chờ đợi mực nước rút đi. Tuy nhiên, cách tiếp cận này có thể mất nhiều tháng, vì mùa gió mùa của Thái Lan thường kéo dài đến tháng 10.

Các thành viên của đội bóng Thái vẫn an toàn . Photo Credit: reuters

Nhóm cứu hộ của SEAL đã cung cấp thuốc, thực phẩm có hàm lượng protein cao cho các thành viên

Ông Somboon Sompiangjai (38 tuổi) nói với Reuters rằng Peerapat (16 tuổi) – con trai của ông hiện đang mắc kẹt cùng 12 người khác trong hang Tham Luang – biết bơi, đồng thời bày tỏ sự tin tưởng rằng sự chuyên nghiệp cũng như kinh nghiệm của đặc nhiệm SEAL Thái Lan sẽ giúp các cầu thủ trẻ về nhà an toàn.

“Tôi không lo lắng về việc bọn trẻ có bơi hay lặn được hay không”, ông Sompiangjai chia sẻ. “Tôi đã cảm thấy yên lòng hơn rất nhiều sau khi xem đoạn phim ghi lại bọn trẻ vẫn còn rất vui tươi dù đã phải ở trong đó tới 10 ngày”.

Được biết, cho tới tối muộn ngày hôm qua (3.7), lực lượng cứu hộ đã bơm được khoảng 120 triệu lít nước ra ngoài – tức là khoảng 1,6 triệu lít nước/giờ.

Th

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus