Các nhà lập pháp tranh đấu của Hong Kong bị gạch tên

Photo Credit: AP

NYT – Bốn thành viên của Hội Đồng Lập Pháp của Hong Kong, đã bị một tòa án gạch tên ra khỏi cơ quan lập pháp do dân chúng Hong Kong bầu lên, vì lý do đã ‘lợi dụng lời tuyên thệ để chống đối Bắc Kinh’

Tòa Thượng Thẩm Hong Kong cho hay bốn thành viên này là các ông Nathan Law, Lau Siu Lai, Edward Yiu và Leung Kwok-hung, vốn còn có biệt danh là ‘Leung Tóc Dài’ vì ông để tóc dài phủ vai.

Photo Credit: AP

Nathan Law vào năm 2014 là sinh viên tranh đấu dẫn đầu đoàn biều tình năm đó, khi đọc lời tuyên thệ vào ngày 12 tháng 10 năm 2016, đã nói rất to chữ nước ‘Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc’, như thể là một câu hỏi “vì sao” ngấm ngầm, đầy phản kháng.

Leung Kwok-hung là người châm ngòi cho “phong trào dù” ở Hong Kong nổi tiếng trên thế giới. Lau Siu Lai là giảng viên đại học từng tham gia phong trào này còn Edward Yiu là giáo sư đại học, đã thêm ý nghĩa dân chủ là như thế nào cho phong trào.

Cả 4 người đều dùng dịp tuyên thệ để lên tiếng chống đối gián tiếp chuyện Bắc Kinh muốn gia tăng kiểm soát hơn về chính trị ở Hong Kong, khiến dân chúng Hong Kong rất lo lắng kể từ khi Anh trao chủ quyền Hong Kong lại cho Trung Quốc vào năm 1997.

Hong Kong được tự do hơn lục địa Trung Quốc khá nhiều, do hệ thống ‘một quốc gia, hai hệ thống’ của vùng này. Mabel Au, Giám Đốc Ân Xá Quốc Tế có chi nhánh ở Hong Kong, nhận xét: “Nhà cầm quyền ở đây quyết dập tắt và trừng trị các tiếng nói đối lập”

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today