Các chiến hạm Nga đến Philippines trong lúc tình hình Biển Đông thêm căng thẳng

Photo Credit: AP

CNN – Hai khu trục hạm và một tàu chở dầu của Nga đã cặp bến ở Philippines trong một chuyến thăm viếng được mô tả là ‘hữu nghị’ với quốc gia Đông Nam Á này, trong lúc tình hình Biển Đông vẫn sục sôi căng thẳng.

Các khu trục hạm Tributs và Vinogradov vốn là các chiến hạm thuộc loại lớn và có khả năng chống tàu ngầm dã cập bến cảng Manila vào sáng thứ hai 8/4, cùng với tàu chở dầu Admiral Irkut.

Cơ quan thông tấn Philippnes cho biết đây là lần thứ nhì trong năm 2019 mà các chiến hạm Nga thả neo ở Philippines. Vào đầu tháng giêng, có 3 chiến hạm Nga cũng đã đến thăm trong chuyến đi ‘nâng cao tình hữu nghị và sự hợp tác giữa 2 quốc gia’

Được biết các chuyến đi này diễn ra trước khi Nga và Phillipines sẽ ký kết một văn bảng hợp tác về Hải Quân trong tháng 7 năm nay, bao gồm thêm nhiều cuộc tập trận chung và tăng cường thêm qua lại thăm viếng hữu nghị với nhau.

Từ vài năm qua, người ta thấy Nga và Trung Quốc cũng đã xích lại gần nhau rất rõ rệt, cùng nhau tập trận chung và ký kết nhiều văn bảng hợp tác kinh tế.

Nhưng việc viếng thăm Philippines của các tàu chiến Nga cũng xảy ra khi cuộc tập trận Mỹ-Philippines hàng năm có tên Balikatan sắp kết thúc vào ngày 12 tháng 4, quy tụ hơn 7,500 quân nhân, các chiến đấu cơ F-35B và còn bắn đạn thật.

Trong thời gian qua, Philippines báo động là có nhiều trăm tàu Trung Quốc, kể cả một số chiến hạm, đã thấy xuất hiện xung quang đảo Thitu Island trong quần đảo Trường Sa, hải đảo này vốn là nơi tranh chấp chủ quyền giữa Manila và Bắc Kinh.

Trần Vũ

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus