Các chiến đấu cơ Trung Quốc quấy rầy chiến hạm của Canada ở Biển Đông

Photo Credit: ASSOCIATED PRESS

AP – Một báo cáo cho hay hai chiến đấu cơ của Trung Quốc đã bay rất sát, quấy rầy một chiến hạm của Canada ở Biển Đông  vào lúc căng thẳng giữa hai nước càng lúc càng dâng cao.

Ông Matthew Fisher, chuyên viên của Viện Canadian Global Affairs Institute (CGAI) cho biết các chiến đấu cơ Su-30 của Trung Quốc đã bay sát đến 300 mét cách mũi tàu của khu trục hạm HMCS Regina của Canada.

Ông Fisher lúc ấy đang có mặt trên chiến hạm HMCS Regina nói cách bay của chiến đấu cơ Trung Quốc lần này có vẻ hung hăng hơn những lần chạm trán trước đây.

Ông Fisher không cho hay chuyện này xảy ra khi nào, nhưng bản tin ông đưa lên trang mạng của Viện CGAI là vào thứ ba tuần này. Hạm trưởng Jake French của chiến hạm nói: “Vụ này không phải là quá nguy hiểm nhưng chúng tôi cần chú ý theo dõi”

Ông French nói rõ thêm: “Chúng tôi cũng chẳng hiểu ý định của các phi công Trung Quốc  là gì, nhưng trong tuần qua có nhiều cú bay ‘xẹt qua lại’ trước mũi tàu của chúng tôi như thế, họ có nhiều phi trường xung quanh đây mà”

Trung Quốc vẫn còn ‘căm giận’ việc Ottawa đã bắt giữ bà Meng Wanzhou của công ty Huawei vào tháng 12 năm 2018 theo yêu cầu của Hoa Kỳ và hiện nay bà vẫn dang bị quản thúc trong nhà của bà ở Vancouver chờ ngày bị dẫn độ sang Hoa Kỳ.

Để trả đũa, Bắc Kinh đã bắt giữ hai công dân Canada ở Trung Quốc với các cáo trạng họ làm gián điệp và còn kết án tử hình một người thứ ba vì tội buôn bán ma túy. Trong tuần này, Trung Quốc đã đình chỉ hoàn toàn việc nhập cảng thịt từ Canada rồi.

Đào Nguyên  

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus