Bộ trưởng Quốc phòng Philippines kêu gọi di dời sòng bạc online ra xa khu vực quân đội

Photo credit: Brent Lewin / Bloomberg

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana đã yêu cầu các hoạt động trò chơi trực tuyến vận hành gần các doanh trại quân đội di dời sang địa điểm khác  vì những lo ngại về an ninh.

Lorenzana cho biết ông lo lắng rằng các nhân viên Trung Quốc làm việc trong các sòng bạc trực tuyến này có thể khai thác để thu thập thông tin tình báo của nước họ. Chính phủ ước tính rằng hầu hết khoảng 138.000 nhân viên của sòng bạc trực tuyến là người Trung Quốc và các doanh nghiệp phục vụ chủ yếu cho người từ Trung Quốc.

“Các công ty Trung Quốc còn được chính phủ Trung Quốc chỉ thị hỗ trợ thu thập tình báo cho chính phủ, thì việc những cá nhân như thế này có thể bị bắt làm chuyện như vậy cũng là điều dễ hiểu” – ông Lorenzana giải thích.

Phát ngôn nhân của Tổng thống Salvador Panelo cho biết Đại sứ Trung Quốc tại Manila Zhao Jianhua đã gửi cho ông một tin nhắn nói rằng nếu công nhân Trung Quốc ở Philippines bị buộc tội là gián điệp, thì cũng có thể nói như vậy về công nhân Philippines ở Trung Quốc.

Về thông tin này, Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana cũng đáp trả mạnh mẽ: “Đó là tuyên bố lố bịch nhất mà tôi từng nghe. Không có những trung tâm nào giống với POGO ở Trung Quốc, mà có thể được vận hành hoàn toàn bởi người Philippines và gần với các trại quân sự của Trung Quốc”.

“Điều tôi cảnh báo là họ có thể bị bắt thu thập thông tin tình báo. Đó là lý do tôi ủng hộ di dời các trung tâm này sang các khu kinh tế, nằm cách xa các trại quân sự” – ông Lorenzana nói.

Trước đó, ông trích dẫn một số địa điểm có các sòng bạc do người Trung Quốc điều hành như vậy tại khu Araneta Center và Eastwood ở vùng đô thị Manila, nằm gần với địa điểm đóng quân của các lực lượng vũ trang Philippines.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus