Bộ trưởng Jim Mattis viếng thăm Bắc Kinh về tranh chấp Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis. Photo Credit: AP

ABC NEWS  – Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis, người đã cáo buộc Trung Quốc “đe dọa và ép buộc” tại Biển Đông, viếng thăm Bắc Kinh trong tuần này khi hai nước ngày càng căng thẳng vì doanh số vũ khí của Mỹ bán cho Đài Loan và Bắc Kinh đang mở rộng sự hiện diện quân sự ở nước ngoài.

Ông Mattis sẽ là bộ trưởng quốc phòng đầu tiên trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump đến thăm Trung Quốc.  Chuyến đi của ông nhấn mạnh những sự cần thiết cho Hoa Kỳ và đối thủ chính  ở Đông Á để cộng tác lẫn nhau mặc dù những va chạm ngày càng khác biệt rõ rệt và nghi ngờ lẫn nhau.

Sứ mệnh của ông Mattis  đang vào thời điểm khó khăn khi chính quyền TT Trump bắt đầu đánh thuế 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc trong hai tuần trong khi Bắc Kinh cam kết sẽ trả đũa với thuế quan riêng của mình đối với các sản phẩm của Mỹ.  Hoa Kỳ dường như có khả năng dựa vào Trung Quốc để giúp Bắc Hàn giữ những lời hứa về phi hạt nhân hóa được thực hiện tại hội nghị thượng đỉnh tháng này giữa TT Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un.

Ông Jim Mattis sẽ có những vấn đề thảo luận:

MÂU THUẨN TẠI BIỂN ĐÔNG

Biển Đông có thể sẽ nằm đầu chương trình nghị sự trong các cuộc thảo luận giữa ông Mattis và các giới chức Trung Quốc, với việc Hoa Kỳ đưa ra sự đe dọa chống Bắc Kinh vì tiếp tục quân sự hóa các vùng Biển Đông .  Ông Mattis nói hồi đầu tháng này: “Có những hậu quả sẽ tiếp tục đưa đến, vì vậy để nói chuyện với Trung Quốc nếu họ không tìm cách cộng tác chặt chẽ hơn với tất cả các quốc gia có quyền lợi  trong vùng tranh chấp”.  Ông cho biết vũ khí của Trung Quốc đã được đặt trong khu vực  cho sự “đe doạ và ép buộc”.  Ngũ Giác Đài  hồi tháng trước đã rút lời mời Trung Quốc tham gia vào một cuộc tập trận hải quân đa quốc gia quy mô lớn và đây là “một phản ứng ban đầu” cho việc quân sự hoá Biển Đông của Trung Quốc.

BÁN ĐẢO TRIỀU TIÊN

Trung Quốc đã có một chiến thắng lớn khi ông Trump công bố tại hội nghị thượng đỉnh với ông Kim rằng Mỹ sẽ đình chỉ các cuộc tập trận chung  giữa Mỹ và Nam Hàn  mà Bắc Hàn và Trung Quốc đã phản đối từ lâu.  Cả ông Mattis và Nam Hàn đều ngạc nhiên bởi quyết định này.  Các viên chức Mỹ và Nam Hàn giờ đây đang mong muốn  giúp thúc đẩy sự đàm phán phi hạt nhân hóa với Bắc Hàn.  Trung Quốc hoan nghênh hành động  này, và ông Kim Jong-un đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Bắc Kinh tuần trước, mặc dù không có biện pháp mới nào đối với việc hủy diệt hạt nhân đã được công bố.  TT Trump cho biết tuần trước rằng “sự phi hạt nhân hóa” đã “bắt đầu diễn ra”.  Ông Mattis, tuy nhiên,  khi được hỏi liệu ông có thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Bắc Hàn bắt đầu bước tiến tới việc giải thể vũ khí hạt nhân, ông đã trả lời: “Tôi không biết về bất kỳ điều gì. Rõ ràng, chúng tôi đang ở giai đoạn đầu của quá trình.”

Ngọc Thạch (Theo ABC News)

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus