Bình Nhưỡng sẽ hợp tác kinh tế với Trung Quốc?

Photo Credit: USA Today

SEOUL (Yonhap) – Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đã đến thăm các khu vực đảo gần Trung Quốc, cơ quan truyền thông nhà nước cho biết hôm thứ Bảy, một động thái rõ ràng nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế với Bắc Kinh.

Lãnh đạo phía Bắc Hàn đã đưa ra bản hướng dẫn được gọi là trang trại lau sậy ở Hạt Sindo ở tỉnh Bắc Pyongan, giáp với Trung Quốc, theo Cơ quan Thông tấn Trung ương Nam Hàn.

Đây là lần kiểm tra đầu tiên của ông Kim  kể từ khi hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore vào ngày 12 tháng 6 và chuyến thăm thứ ba của ông tới Trung Quốc vào ngày 19 và 20 tháng Sáu.

Chuyến thăm hiếm hoi của ông Kim đến vùng sâu xa phía Bắc đã tạo ra suy đoán rằng Bắc Hàn có thể tìm cách tăng cường hợp tác kinh tế với Trung Quốc giữa những mối quan hệ tan rã của họ.

Ông Kim đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của mình với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng Ba, tiếp theo là một hội nghị khác vào tháng Năm và cuộc gặp gỡ với ông Trump trong chương trình phi  hạt nhân hóa của Bắc Hàn.

Quận Sindo bao gồm Hwangkumpyong, một hòn đảo ở sông Yalu gần biên giới Sinuiju-Đan Đông, nơi Bắc Hàn và Trung Quốc đồng ý vào năm 2011 để phát triển một khu kinh tế đặc biệt. Tuy nhiên, dự án đã đi vào tình trạng lấp lửng sau khi ông Kim Jong-un  thực hiện án tử của chú Kim Jang Song-thaek vào năm 2013.

Mối quan hệ giữa Bắc Hàn và Trung Quốc từ lâu đã bị căng thẳng vì chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc ở miền Bắc, nhưng sau đó tái lập mối quan hệ với Bắc Hàn với. Bắc Kinh gần đây đã nâng cao sự cần thiết phải giảm bớt sự trừng phạt.

Cơ quan truyền thông KCNA cho biết, ông Kim đã ra lệnh cho quận phải tạo ra một cơ sở sản xuất quy mô lớn để trồng và sản xuất vật liệu chất sợi hóa học.

Ông Lim Eul-chul, giáo sư tại Viện Nghiên cứu Viễn Đông tại Đại học Kyungnam cho biết: “Chuyến thăm của ông Kim đến các khu vực đảo phản ánh ý chí của mình để tìm kiếm sự phát triển của một khu kinh tế đặc biệt cùng với Trung Quốc”.

Đoàn tùy tùng của ông bao gồm ông Hwang Pyong-so, người đã bị sa thải khỏi chức vụ của quan chức quân sự hàng đầu, và Kim Song-nam, phó giám đốc thứ nhất của bộ phận quốc tế của Đảng Lao động cầm quyền tại Bắc Hàn (WPK).

Ngọc Thạch  (Theo Yonhap)

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus