Biểu ngữ tuyên bố Philippines là một tỉnh của Trung Quốc xuất hiện ở Manila

Photo Credit: CBS

SCMP – Tòa án Trọng tài Thường trực ở Hague đã phán xét hai năm trước, Trung Quốc không có danh hiệu trên vùng Biển Đông và đã vi phạm quyền chủ quyền của Philippines bằng sự ngăn chặn những ngư dân và xây cất các hòn đảo nhân tạo

Các biểu ngữ gọi Philippines là một “tỉnh của Trung Quốc” xuất hiện bí ẩn trên các cây cầu ở Manila hôm thứ Năm, gây ra sự giận dữ trên phương tiện truyền thông xã hội về kỷ niệm thứ hai thắng lợi của Manila đối với Bắc Kinh trong một vụ kiện về chủ quyền lãnh.

Thuật ngữ “tỉnh của Trung Quốc” và “Biển Đông” có xu hướng nổi bật trên Twitter, trong khi các tin tức về sự xuất hiện đột ngột của các biểu ngữ bạt đỏ dọc theo các đường phố chính tạo ra hàng nghìn lượt chia sẻ và nhận xét trên Facebook.

Không có nhóm nào tuyên bố trách nhiệm đối với các biểu ngữ, trong đó có các ký tự tiếng Anh và tiếng Trung Quốc và một lá cờ Trung Quốc hai bên là những con rồng. Chính quyền thành phố đã dẹp bỏ một số trong số các biểu ngữ đó.

Photo Credit: CBS

“KHÔNG VUI”, cựu luật sư và luật sư trưởng cho vụ kiện của Philippine vào năm 2016, Florin Hilbay, đăng trên trên mục truyền thông xã hội của mình.

Hai nước có lịch sử gay gắt về tranh chấp chủ quyền hàng hải, nhưng dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterte, người đã nhậm chức chỉ hai tuần trước khi phán quyết của The Hague, Manila đã thực hiện một phương sách hòa giải và vay các khoản vay, thương mại và đầu tư của Trung Quốc.

TT Duterte thường xuyên ca ngợi Trung Quốc của Chủ tịch Tập Cận Bình và trong tháng Hai gây ra một sự khuấy động khi ông nói đùa sẽ sát nhập Philippines như một tỉnh của Trung Quốc.

Trong một sự kiện để đánh dấu kỷ niệm phán quyết, Phó Tổng thống Leni Robredo, người được bầu riêng rẽ với ông Duterte, nói rằng người Philippines nên phản đối một cách hòa bình chống lại sự không hành động của chính phủ.

Người phát ngôn của ông Duterte, Harry Roque, gọi là các biểu ngữ “ngớ ngẩn” và nói rằng những kẻ thù chính trị của chính phủ có khả năng đứng sau họ.

Bộ ngoại giao Trung Quốc đã không phản ứng ngay lập tức với sự yêu cầu bình luận

Ngọc Thạch (Theo SCMP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus