Bệnh bại liệt xuất hiện ở Philippines sau gần 20 năm

Photo credit: acific Press / LightRocket

Bloomberg) – Philippines đã báo cáo trường hợp mắc bệnh bại liệt đầu tiên sau gần 20 năm, khiến các cơ quan y tế phải tuyên bố dịch bệnh và tiến hành tiêm chủng hàng loạt.

Một bé gái 3 tuổi ở tỉnh Lanao del Sur là trường hợp mắc bệnh bại liệt đầu tiên được xác nhận ở Philippines kể từ năm 2000, khi nước này được tuyên bố không mắc bệnh truyền nhiễm, Bộ Y tế cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm.

siêu vi trùng poliovirus, gây ra bệnh bại liệt và có khả năng gây tử vong, cũng đã được phát hiện trong các mẫu nước từ Manila và Davao. 

Chính phủ sẽ tiêm phòng bại liệt hàng loạt cho trẻ em dưới 5 tuổi bắt đầu vào tháng tới.

Bên cạnh việc tiêm chủng, chúng tôi nhắc nhở công chúng thực hành vệ sinh tốt, Bộ trưởng Y tế Francisco Duque cho biết, cảnh báo rằng bệnh bại liệt lây lan nhanh chóng thông qua tiếp xúc trực tiếp hoặc ô nhiễm thực phẩm và nước.

Tháng trước,  Philippines  đã tuyên bố dịch bệnh sốt xuất huyết sau khi hàng trăm người chết và yêu cầu người dân tiêm vắc-xin để đề phòng bệnh.

Bệnh bại liệt (Poliomyelitis) là một bệnh nhiễm vi rút cấp tính lây truyền theo đường tiêu hoá do vi rút Polio (Poliovirus) gây nên, có thể lan truyền thành dịch. Bệnh được nhận biết qua biểu hiện của hội chứng liệt mềm cấp (Acute Flaccid Paralysis: AFP). Vi rút Polio sau khi vào cơ thể sẽ đến hạch bạch huyết, tại đây một số ít vi rút Polio xâm nhập vào hệ thống thần kinh trung ương gây tổn thương ở các tế bào sừng trước tủy sống và tế bào thần kinh vận động của vỏ não. Biểu hiện lâm sàng:

+ Thể liệt mềm cấp điển hình: chiếm 1% với các triệu chứng sốt, chán ăn, nhức đầu, buồn nôn, đau cơ các chi, gáy và lưng, dần dần mất vận động dẫn đến liệt không đối xứng. Mức độ liệt tối đa là liệt tủy sống, liệt hành tủy dẫn đến suy hô hấp và tử vong. Liệt ở chi, không hồi phục làm bệnh nhân khó vận động hoặc mất vận động.

+ Thể viêm màng não vô khuẩn: Sốt, nhức đầu, đau cơ, cứng gáy.

+ Thể nhẹ: Sốt, khó ngủ, nhức đầu, buồn nôn, nôn, táo bón, có thể phục hồi trong vài ngày.

+ Thể ẩn, không rõ triệu chứng là thể thường gặp, song thể nhẹ có thể biến chuyển sang nặng.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus