Bão Mangkhut tấn công dữ dội Philippines và tiến về Trung Quốc

Photo Credit: AFP

New York Times – Cuồng phong Mangkhut hôm thứ bảy 15/9 đã tràn vào Philippines. Được biết trận bão có biên độ rộng 550 dặm đã làm ít nhất 16 người chết sau khi đổ bộ vào xứ này.

Trận bão này có thể không gây thiệt hại về nhân mạng nhiều trận bão Haiyan cách đây 5 năm, khi dó đã làm cho 6,000 người thiệt mạng và 4 triệu người mất nhà cửa, nhưng các viên chức cho hay vẫn chưa thống kê hết được những thiệt hại to lớn do nó gây ra cho Philippines.

Photo Credit: AFP

Trận bão này khi đổ bộ vào lại mạnh hơn cả bão Florence đang hoành hành ở Bờ Đông Hoa Kỳ, vì vận tốc gió của nó lên tới 120 dặm/giờ, đến 7 giờ tối hôm qua nó quét qua đảo lớn nhất Philippines là Luzon.

Trung tâm Joint Typhoon Warning Center cảnh báo bão Mangkhut khi tiến về Hong Kong và nam Trung Quốc hôm nay vẫn còn rất nguy hiểm vì gió giật của cơn bão có vận tốc đến 150 dặm/giờ, tức vận tốc của bão hurricane cấp 5

Photo Credit: AFP
Photo Credit: AFP

Trong số 16 người chết được biết ở Philippines có 1 gia đình 4 người bị kẹt trong nhà khi đất chuồi tràn đến ở vùng đồi núi Cordillera, báo chí địa phương cho hay cũng có 2 nhân viên cứu cấp tử nạn do đất chuồi.

Đảo Luzon lớn và đông dân nhất Philippines, vùng trung bộ và phía bắc của đảo bị bão Mangkhut hoành hành dữ dội trong ngày hôm nay. Nhà chức trách cho hay có trên 105,000 cư dân đã lánh bão trong các trung tâm tạm cư.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus