Bắc Kinh phản đối các chiến hạm Mỹ di chuyển gần các đảo trong Biển Đông

Photo Crediit: U.S. Navy/Handout via Reuters

AFP – Hôm thứ hai 6/5 Trung Quốc cho hay một số chiến hạm của Hoa Kỳ đã di chuyển gần các đảo đang có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông mà không được phép.

Hải Quân Trung Quốc đã yêu cầu các chiến hạm này của Hoa Kỳ phải rời đi khi chúng đi vào các bãi đá cạn Chigua và Gaven trong quần đảo Trường Sa, mà Trung Quốc gọi là Nam Sa, theo lời Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho hay.

Geng Shuang, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Quốc trong cuộc họp báo hôm nay, cho biết: “Các hành động của tàu chiến Mỹ vi phạm chủ quyền của Trung Quốc và phá hoại hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực”

Ông Geng cho hay “các tàu chiến đi vào vùng biển này mà không được phép, chúng tôi rất không hài lòng và cực lực phản đối, vùng biển này đã yên ổn trong thời gian qua do có sự cộng tác giữa chúng tôi và các quốc gia Đông Nam Á”

Ông Geng nói: “Trong trường hợp hôm nay, Trung Quốc thúc dục Hoa Kỳ phải ngưng lại các hành vi khiêu khích và tôn trọng chủ quyền cùng an ninh của Trung Quốc”

Biển Đông luôn dậy sóng vì tham vọng bá quyền của Bắc Kinh, dù một số quốc gia trong khu vực vẫn lên tiếng tranh chấp chủ quyền biển đảo như Đài Loan, Philippines, Brunei, Malaysia và Việt Nam

Chuyện tranh chấp trên biển lại xảy ra vào lúc căng thẳng về mậu dịch song phương gia tăng thêm, sau khi hôm qua TT Trump loan báo ông sẽ cho tăng thêm thuế đánh vào tổng số hàng hóa nhập từ Trung Quốc trị giá 200 tỉ đô la.

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus