Bắc Kinh mở tập trận quân sự ở Biển Đông khi tranh chấp với VN gia tăng

Photo Credit: SCMP

SCMP – Cuộc tập trận kéo dài ba ngày gần quần đảo Hoàng Sa đã bắt đầu vào thứ ba khi Hà Nội đối mặt với sự căng thẳng gia tăng khi Trung Cộng lại đưa tàu vào vùng biển VN.

Trung Quốc đã bắt đầu một loạt các cuộc tập trận quân sự gần quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông vào thứ ba, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Việt Nam.

Tàu bè các loại đã bị cấm vào ba địa điểm trong và gần Hoàng Sa từ sáng thứ Ba đến chiều thứ Năm, theo một thông báo ngắn gọn được công bố trên trang web của Cục An toàn Hàng hải hôm thứ Hai. Không có chi tiết nào được đưa ra về mục đích của cuộc tập trận này, cũng như các đơn vị quân đội nào sẽ tham gia.

Căng thẳng ở Biển Đông đã xuất hiện trở lại vào tháng trước, với cuộc đối đầu kéo dài hơn một tuần giữa các tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc và Việt Nam quanh khu  vực Bãi Tư Chính giàu năng lượng, sau khi tàu Haiyang Dizhi 8 vào khu vực mà Hà Nội đã tuyên bố là một phần của vùng đặc quyền kinh tế của họ.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã lên tiếng về sự hiện diện của các tàu cảnh sát biển Trung Quốc gần giàn khoan dầu của họ ngoài khơi Bãi Tư Chính.

Trong khi các nhà quan sát cho biết cuộc tập trận trong tuần này có thể là một phần trong các cuộc tập trận quân sự thường xuyên của Trung Quốc khi Bắc Kinh tìm cách củng cố quyền kiểm soát Hoàng Sa – còn được gọi là Xisha trong tiếng Trung và Hoàng Sa trong tiếng Việt – nhiều người tin rằng đó cũng có thể là một thông điệp gửi tới Hà Nội.

Song Zhongping, một nhà phân tích quân sự có trụ sở tại Hồng Kông, cho biết quần đảo Hoàng Sa là một vị trí quan trọng đối với Bắc Kinh ở Biển Đông.

Trung Quốc có thể dự kiến ​​sẽ cải thiện khả năng phòng thủ ở vùng biển gần Hoàng Sa, để đối phó với những thách thức từ các nước như Việt Nam, cũng như Mỹ với quyền tự do hoạt động hàng hải của mình, ông nói.

Ông Song cũng cho biết Trung Quốc coi các hoạt động thường xuyên của Mỹ như gửi tàu giám sát và máy bay đến gần giới hạn 12 hải lý của lãnh hải mà họ yêu cầu là hoạt động trinh sát gần vùng lãnh hải của mình, điều này cũng gây ra mối đe dọa đối với các yêu sách của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Ông Song cho biết các cuộc tập trận quân sự cũng có thể là một phần trong các nỗ lực của Bắc Kinh để cải thiện hệ thống tìm kiếm và cứu hộ tại Hoàng Sa, quần đảo được Bắc Kinh, Hà Nội và Đài Bắc tuyên bố chủ quyền.

Adam Ni, một nhà nghiên cứu Trung Quốc tại Đại học Macquarie của Sydney, nói rằng, không có dấu hiệu Bắc Kinh hay Hà Nội lùi bước khỏi tranh chấp của họ tại Bãi Tư Chính, các cuộc tập trận của Trung Quốc sẽ được hiểu là một thông điệp rõ ràng mà Trung Quốc sẵn sàng sử dụng vũ lực, nếu cần thiết, để bảo vệ lãnh thổ của mình ở Biển Đông.

Nhưng, ông Ni cũng nói thêm, Việt Nam khó có thể bị răn đe, nhất là khi tranh chấp đang diễn ra cũng liên quan đến một công ty dầu khí của Nga và một giàn khoan Nhật Bản – cũng như sự ủng hộ đối với Hà Nội từ Mỹ.

Nguyễn Dương/Cali Today

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus