Bắc Kinh ca ngợi các hãng hàng không thay đổi cách mô tả Đài Loan thành “Đài Loan, Trung Quốc”

Bắc Kinh (AFP) – Bắc Kinh ca ngợi “các bước tích cực” của những hãng hàng không lớn của Mỹ khi đã thay đổi cách mô tả Đài Loan trên trang web từ Đài Loan thành “Đài Loan, Trung Quốc”. Sự kiện này đã gây ra sự giận dữ của người dân trên đảo Đài Loan.

Đài Loan được xem là có một nền dân chủ tự chủ nhưng Bắc Kinh coi nó là một phần lãnh thổ của Trung Quốc, được thống nhất bằng vũ lực nếu cần, và thúc đẩy cô lập hòn đảo này trên cộng đồng quốc tế.

Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc đã gửi thông báo đến hàng chục hãng hàng không trên khắp thế giới trong tháng Tư yêu cầu họ thay đổi theo cách mô tả Đài Loan

“Đối với các hãng hàng không nước ngoài đã thực hiện, chúng tôi chấp thuận”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Geng Shuang cho biết tại một cuộc họp báo hàng ngày tại Bắc Kinh, và ông gọi những thay đổi này là “bước tích cực”.

Ông nhắc lại vị trí của Trung Quốc rằng các công ty nước ngoài phải “tôn trọng toàn vẹn chủ quyền và lãnh thổ của chúng tôi, và lòng tự trọng của nhân dân chúng tôi”.

Nhưng Đài Loan lên án và gọi là “hành động xấc xược” của Trung Quốc trong việc vận dụng sức mạnh chính trị và kinh tế của họ trong vấn đề này.

“Sự tồn tại của Đài Loan trong cộng đồng quốc tế là một thực tế khách quan. Nó sẽ không biến mất vì sự đàn áp của chính quyền Trung Quốc”, Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết.

Các hãng hàng không Hoa Kỳ nói riêng đã thận trọng về vấn đề này sau khi Tòa Bạch Ốc gọi các ngữ nghĩa của Trung Quốc là “Chuyên chế vô nghĩa”.

Trong một phát biểu gửi qua email cho AFP, phát ngôn viên của American Airlines, ông Shannon Gilson, nói: “Giống như các hãng khác, Mỹ đang thực hiện các thay đổi để giải quyết yêu cầu của Trung Quốc”.

“Du lịch hàng không là một doanh nghiệp toàn cầu, và chúng tôi tuân theo các quy tắc tại các quốc gia nơi chúng tôi hoạt động”, ông Gilson nói.

American Air và Delta Air Lines vẫn đề cập đến “Đài Loan” như một thực thể trên các trang web của họ hôm thứ Tư, nhưng tên đã bị xóa khỏi một số trang tìm kiếm (search) của họ.
Trong trang tìm kiếm phi trường đến hoặc khởi hành đơn giản trên trang web của American Airlines liệt kê các thành phố Đài Bắc mà không có liên quan đến Đài Loan. Danh sách đích của nó thường theo mẫu của tên thành phố, sau đó là tên quốc gia.

Cathay Pacific và chi nhánh Cathay Dragon có trụ sở tại Hồng Kông trước đây đã liệt kê Đài Loan là một thực thể riêng, nhưng vào sáng thứ Tư, họ dã thay đổi gọi là “Đài Loan, Trung Quốc” trên cả trang web tiếng Anh và tiếng Trung.

Cathay cho biết trong một tuyên bố gửi qua email rằng vì họ được đăng ký ở lãnh thổ miền nam Trung Quốc của Hồng Kông, “chúng ta phải tuân theo các quy định và yêu cầu” của chính quyền Trung Quốc.

Bloomberg News đưa tin hôm thứ Tư rằng các hãng hàng không Mỹ, United, Delta và Hawaiian Airlines đều có kế hoạch thay đổi trang web của họ trong những ngày tới, trích dẫn một nguồn quen thuộc với các cuộc đàm phán về vấn đề này.

Một số trang tìm kiếm trên trang web của Delta cho thấy không có tài liệu tham khảo quốc gia cho các điểm đến ở Đài Loan, trong khi đó Trung Quốc đại lục hoặc bán tự trị Hồng Kông, liệt kê chúng đơn giản bằng tên thành phố của họ.

Ngày càng nhiều hãng hàng không quốc tế, bao gồm Qantas, Singapore Airlines, Qatar Airways, Emirates và KLM đã thay đổi trang web của họ từ Đài Loan sang “Đài Loan, Trung Quốc”, trong khi những hãng hàng không khác đề cập đến các thành phố.

Một đại diện dịch vụ khách hàng của hãng hàng không Hawaii nói với AFP hôm thứ Tư rằng mặc dù họ không phục vụ các điểm đến của Đài Loan, hòn đảo này được liệt kê trong các hệ thống của họ là “Đài Bắc Trung Quốc”.

Bắc Kinh đã tăng áp lực quân sự và ngoại giao lên Đài Bắc vì các mối quan hệ đã xuống cấp dưới thời tổng thống Thái Anh Văn, mà chính phủ từ chối thừa nhận rằng Đài Loan là một phần của Trung Quốc.

Trung Quốc cũng đã sử dụng sức mạnh chính trị và kinh tế của họ để loại bỏ một vài trong số ít các quốc gia còn lại vẫn công nhận chính phủ Đài Loan.

Phát ngôn viên nội các Đài Loan, ông Kolas Yotaka gọi hành vi của Trung Quốc là “bất công” và yêu cầu hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế.

“Chúng tôi tiếp tục kêu gọi cộng đồng quốc tế không trở thành đồng lõa của Trung Quốc bắt nạt Đài Loan”, ông Kolas nói với các phóng viên hôm thứ Tư.

Ngọc Thạch (Theo Yahoo News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus