Bắc Hàn tràn ngập thông tin từ bên ngoài bởi khinh khí cầu 

Photo Credit: AP

YAHOO NEWS – Những người đào thoát từ Bắc Hàn đang đẩy mạnh chiến dịch tràn ngập quê hương cũ của họ bằng các loại “flashdrive” (môt dụng cụ lưu trữ dữ liệu nhỏ gọn) và bong bóng khinh khí cầu đầy đủ các bản tin và tài liệu để chống lại sự tuyên truyền của chính quyền Bình Nhưỡng trong khi căng thẳng leo thang với Hoa Kỳ vì các chương trình vũ khí nguyên tử và hỏa tiễn đạn đạo của Bắc Hàn.

Được hỗ trợ bởi Tổ chức Nhân đạo Quốc tế, (HSF, Human Right Foundation) có trụ sở tại Mỹ và được tài trợ bởi ngân hàng tư nhân.  Mục đích tối hậu của họ là cải thiện và giảm chế độ người tị nạn từ cốt lõi bên trong, bằng cách trực tiếp với Bắc Hàn, cung cấp nhửng thông tin bất lợị,  ảnh hưởng đến nếp tư duy và làm thúc đẩy sự bất mãn của người dân với chế độ.  Theo ông Alex Gladstein, giám đốc chiến lược của HSF, có tới 10.000 “flashdrive” đã được nhập lậu thành công vào Bắc Hàn, khi mối quan hệ quốc tế của chế độ Bình Nhưỡng sụt giảm mạnh trong năm qua.

Với truyền thống quân sự và chiến lược ngoại giao dường như không làm dịu mối đe doạ xung đột vũ khí hạt nhân, các nhà hoạt động đang làm việc tích cực để đạt mục tiêu 100,000 thỏi “Flashdrive”

Tiến hành cuộc chiến thông tin này là “cách duy nhất để kích động cảm hứng cho sự thay đổi”, ông Gladstein lập luận. “Vì vậy, nó thực sự giống như một cách thứ ba, và điều này là để giải phóng tâm trí của người dân đã bị tuyên truyền nhồi sọ.

Photo Credit: AP

Chúng tôi đang tạo ra các cửa sổ nhỏ của thế giới bên ngoài để người dân Bắc Hàn  có thể tự quyết định về những gì họ muốn làm với cuộc sống của họ “, ông nói.

Ông đã tiết lộ rằng sự thèm muốn thông tin bên ngoài trong một quốc gia bị cô lập đã biến chuyển đáng kể trong những tháng gần đây từ các bộ phim nổi tiếng như Titanic, các vở “opera soap” của Nam Hàn và các video âm nhạc của Megastar Psy thiên về các tin tức và tài liệu giáo dục bao gồm các tiết mục của Wikipedia.

Ông Gladstein cho biết nội dung các tiết mục được các nhóm người đào thoát tỵ nạn tập trung vào cuộc bỏ phiếu lựa chọn.

Phản ứng nội bộ của chế độ đối với nhóm đào thoát này gọi họ là “cặn bã” và “kẻ thù zero” cho thấy chế độ Bình Nhưỡng sợ tin tức bên ngoài, ông lập luận.

Các thỏi USB bị buôn lậu có nhiều nguy hiểm khi thông qua các thị trấn dọc biên giới của Trung Quốc với Bắc hàn, nơi mà thị trường chợ đen đối với hàng hoá và thông tin đang phát triển mạnh.

Dự án “Flashdrives for Freedom” của nhóm đã được buôn lậu với giá rất mắc và các tài liệu đã đạt được khoảng 1,1 triệu người Bắc Hàn coi trong vài năm gần đây.

Chương trình này bắt đầu hoạt động theo cách đơn giản nhất vào năm 2013 bằng những chiếc bong bóng  khí hydro chứa đầy đĩa DVD, và truyền đơn từ thị trấn Paju phía bắc bay qua biên giới quân sự.

Các dự án khí cầu đang diễn ra trong những mùa có gió thuận lợi nhưng tập trung của nhóm đã hầu hết chuyển  sang các flashdrive đã làm tăng đáng kể số lượng nội dung có thể được gửi đi.

Cách thâm nhập của họ đã được ông Thae Yong-ho xác nhận một cách rõ ràng vào tháng 11, từ khi ông là nhân vật số hai tại đại sứ quán Bắc Hàn ở London cho đến khi ông trở thành người đào thoát chức vị cao nhất của chế độ Bình Nhưỡng vào năm 2016.

Trong chuyến viếng thăm Washington, ông Thae đã kêu gọi các nhà lập pháp về Ủy ban Đối ngoại Hạ viện tấn công nhà độc tài Kim Jong-un bằng cách nhắm mục tiêu chiến lược cho dân chúng thấy sự thật bằng những thông tin phù hợp khiến họ đặt câu hỏi về điều kiện sống tồi tệ của họ.

Bằng cách khai thác sự thâm nhập ngày càng tăng của thị trường tư bản tự do, các công dân Bắc Hàn có thể được khuyến khích để thẩm định việc tẩy não của họ từ khi mới sinh mà gia đình Kim đã là những nhà cai trị thần thánh bảo vệ họ khỏi thế giới bên ngoài, ông Thae lập luận.

“Chúng ta không thể thay đổi chính sách khủng bố của chế độ Kim Jong-un. Nhưng chúng tôi có thể giáo dục dân Bắc Hàn đứng lên bằng cách phổ biến thông tin từ bên ngoài “, ông nói.

Bằng chứng về sự gia tăng ảnh hưởng của thế giới bên ngoài đối với chế độ bí mật đã được ghi nhận trong sự đào tẩu táo bạo gần đây của một người lính trẻ bị bắn nhiều lần khi anh ta chạy qua biên giới.

Khi anh tỉnh dậy từ cuộc phẫu thuật cứu sống, anh đã tỏ ra rất thích ban nhạc nữ Nam Hàn.

Mặc dù tác động của chiến dịch thông tin là khó đo lường, ông Gladstein nói rằng nhóm này hy vọng sẽ ảnh hưởng đến giới tinh hoa kinh doanh và quân sự của Bắc Hàn để thúc đẩy sự thay đổi, điều này cuối cùng sẽ giúp giải phóng 1/4 triệu tù nhân đang  sống lang thang trong các trại lao động.

“Với lịch sử của Đông Âu, tôi hy vọng mọi người có thể nghĩ về tiềm năng của thông tin chứ không phải xung đột liều lĩnh và thúc đẩy một phương cách ngoại giao hoàn toàn thất bại”, ông nói.

“Chế độ Bình Nhưỡng không có thể làm gì với sự thông tin, họ không thể thao túng nó. Đó là một điều rất rõ ràng và mạnh mẽ. “

Ngọc Thạch (Theo Yahoo News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus