Bắc Hàn làm lễ kỷ niệm các cuộc thử hỏa tiễn thành công

Photo Credit: AFP

Seoul (AFP) – Bắc Hàn đã tổ chức lễ kỷ niệm các cuộc thử nghiệm thành công hỏa tiễn tầm xa mới nhất, cơ quan truyền thông của Bình Nhưỡng hôm thứ Bảy cho biết họ cáo buộc Hoa Thịnh Đốn “gây ra chiến tranh hạt nhân” qua các cuộc tập trận quân sự chung với đồng minh.

Để kỷ niệm ngày phóng thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo thành công, tờ báo hàng ngày Rodong Sinmun của Đảng Lao động cầm quyền đã đăng lên trang bìa đầu tiên những hình ảnh màu sắc cho thấy hàng ngàn lính gác chặt chẽ và những người vỗ tay hoan nghênh trên quảng trường Kim Il-Sung của Bình Nhưỡng, được trang trí bằng những bức chân dung lớn của các nhà lãnh đạo gần  đây của Bắc Hàn.

“Chúng tôi hân hoan chào mừng sự thử nghiệm thành công của hỏa tiễn  Hwasong-15.  Đây  là biểu hiệu cho sức mạnh và sự vĩ đại của Chosun (Bắc Hàn) đối với cả thế giới”, một cái giải băng banner được viết như thế.

Photo Credit: AFP

Bắc Hàn đã thử thành công một hỏa tiễn đạn đạo xuên lục địa mới đây và nhà lãnh đạo Kim Jong-Un tuyên bố nước ông bây giờ đã đạt được trạng thái vũ khí hạt nhân đầy đủ.

Phản ứng của Mỹ đã cảnh cáo rằng chế độ của ông Kim Jong-Un sẽ bị huỷ hoại hoàn toàn nếu việc theo đuổi một kho vũ khí hạt nhân tầm xa gây ra một cuộc đụng độ quân sự.

Hoa Thịnh Đốn đang hoạt động gắt gao để duy trì sự đoàn kết quốc tế để đương đầu với mối đe dọa vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng  sau khi Nga cảnh cáo rằng các biện pháp trừng phạt đã thất bại và cuộc đàm phán về vấn đề cấm vận dầu hỏa của Trung Quốc.

Hôm thứ Bảy, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã nhắc lại lời cáo buộc của nước ông về cuộc thử hỏa tiễn đạn đạo. Tuy nhiên, ông nói thêm: “Chúng tôi không thể không lên tiếng sự khiêu khích từ các đồng nghiệp Hoa Kỳ của chúng tôi, và chúng tôi rất lấy làm tiếc vì họ cố gắng kéo Nhật Bản và Nam Hàn đi theo cùng một hướng. Họ sẽ là các nạn nhân đầu tiên  nếu một cuộc chiến tranh bắt đầu ở bán đảo Triều Tiên. “

Photo Credit: AFP

Căng thẳng sẽ tiếp tục gia tăng trong tuần tới khi Nam Hàn và Hoa Kỳ đưa ra một cuộc tập trận không quân khổng lồ huy động khoảng 230 máy bay, trong đó có sáu máy bay chiến đấu tàng hình Raptor của Hoa Kỳ F-22.

Phát biểu của Bộ Ngoại giao Bắc Hàn nói hôm thứ Bảy cho biết kế hoạch sẽ là cuộc tập trận lớn nhất từ ​​trước tới nay: “Tập thể ông  Trump đang hỏi xin chiến tranh hạt nhân bằng cách đưa ra một cuộc trò chơi vũ khí  hạt nhân vô cùng nguy hiểm trên Bán đảo Triều Tiên”.

“Các sự kiện trên hiển nhiên cho thấy ai là thực sự người điên cuồng khởi động chiến tranh hạt nhân thực sự và ‘con quỷ hạt nhân’ phá hoại hòa bình của bán đảo Triều Tiên và thế giới,” bản tuyên bố nói thêm, hãng tin chính thức của Bắc Hàn, KCNA, cho biết.

Chính ông Kim đã vắng mặt trong các buổi lễ ngày thứ Sáu – ông ta thường tránh xa những sự kiện như vậy – nhưng cuộc tụ tập đã lôi kéo các nhà lãnh đạo quân sự, đảng phái và chính phủ quan trọng.

“Vạn tuế Tướng Kim Jong-Un, người đã mang chúng ta vào lịch sử lớn của một quốc gia hạt nhân”, một biểu ngữ khác được đọc.

Phó Chủ tịch Pak Kwang-Ho của Ủy ban Trung ương ra quyết định của đảng nói với đám đông rằng, sau khi phát hành thử nghiệm hôm thứ Tư, “bây giờ không ai có thể xâm phạm chủ quyền và quyền tồn tại và phát triển của chúng ta”.

Photo Credit: AFP

Ông nói rằng Hoa Kỳ đã “chấn động” trong việc tăng cường sức mạnh vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn và có thể cố gắng thực hiện những hành động khiêu khích như “quân trộm cắp”.

Ông nhắc lại lời cảnh cáo của Chủ tịch Kim rằng miền Bắc sẽ phản ứng với “mức độ phản đối mạnh mẽ nhất trong lịch sử”.

Ông Kim đầu tiên đã đe doạ hồi tháng Chín để đáp trả bài phát biểu tại Liên Hiệp Quốc của TT Trump đe dọa hủy diệt Bắc Hàn  và chế giễu ông là “Người Lùn Hỏa Tiễn”.

Bấm vào đây để xem những videos cần xem

Hệ thống vũ khí Hwasong-15 của ICBM sử dụng trong cuộc thử nghiệm hôm thứ Tư là một hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa có đầu đạn hạt nhân cực lớn và có khả năng tấn công toàn bộ lục địa Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, các nhà phân tích vẫn không tin rằng Bắc Hàn đã đạt được công nghệ kỷ thuật cần thiết để phóng và hướng đẫn một hỏa tiễn, bảo đảm rằng nó vẫn tồn tại trong khi trở xuống xâm nhập vào bầu khí quyển của Trái Đất.

Ngọc Thạch  (Theo Yahoo News)

 

 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus