Bắc Hàn đe dọa sẽ tiếp tục phát triển vũ khí nguyên tử nếu cứ bị trừng phạt

Photo Credit: AP

AP – Chính phủ Bắc Hàn vừa ra thông báo có thể cho tái hiện chủ trương phát triển vũ khí nguyên tử nếu như Hoa Kỳ không gỡ bỏ các lệnh cấm vận chống Bình Nhưỡng về phương diện kinh tế.

Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn cho phát tán thông báo khá bất ngờ này vào tối qua, trong dó nêu rõ Bình Nhưỡng sẽ cho phục hồi chủ trương vừa phát triển vũ khí nguyên tử vừa mở mang kinh tế, nếu như Hoa Kỳ ‘không thay đổi thái độ’

Tuy nhiên lần này Bình Nhưỡng không đề cập đến việc hủy bỏ các cuộc thương thảo về vũ khí nguyên tử dang diễn ra với Washington, như những lần trước đây.

Nhưng Bình Nhưỡng tố cáo Washington đang ‘đi lệch hướng’ các cam kết của hai lãnh tụ là TT Trump và Chủ tịch Kim Jong Un tại hội nghị thượng đỉnh Singapore vào ngày 12 tháng 6, trong đó cả hai đều hứa sẽ cố gắng làm cho bán đảo Triều Tiên không còn vũ khí nguyên tử.

Photo Credit: AP

Các quan sát viên cho là kể từ tháng 4 năm nay khi Kim Jong Un bắt đầu cho cải cách thái độ chính trị của Bắc Hàn thì đây là lần đầu tiên Bắc Hàn lại de dọa sẽ tái tục thử vũ khí và thực hiện các biện pháp quân sự khác.

Trong cu vấn với Fox News hôm qua, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho hay ông có kế hoạch gặp gỡ và nói chuyện với người tương nhiệm Bắc Hàn trong tuần sau, có vẻ đề tài sẽ là chuyện Mỹ muốn thuyết phục Bắc Hàn tiếp tục nổ lực giải trừ vũ khí và chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ thượng đỉnh lần thứ nhì giữa TT Trump và Chủ tịch Kim Jong Un.

Nhưng Bắc Hàn khẳng định là ‘cải thiện quan hệ ngoại giao và trừng phạt’ là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau.

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus