Bà Aung San Suu Kyi không tham dự LHQ vì vấn đề dân Rohingya

Bà Aung San Suu Kyi . Photo Credit: AP

AP – Chính phủ Miến Điện hôm thứ tư 13/9 loan báo là bà Aung San Suu Kyi, Quốc Vụ Khanh của quốc gia này, sẽ không tham dự khóa họp hiện nay của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, vì tình hình cấp bách của người hồi giáo Rohingya.

Ông Zaw Htay, phát ngôn nhân của chính phủ Miến Điện cho hay bà Suu Kyi phải giải quyết tình hình an ninh rất cấp bách, khi có ít nhất 370,000 người dân Rohingya phải bỏ chạy sang Bangladesh để tránh nạn đao binh.

Nhưng các quan sát viên quốc tế cho là bà Suu kyi không muốn đối diện với chỉ trích quốc tế ngày càng dâng cao về cách thức đối xử của Miến Điện đối với dân Rohingya, khi quân đội trấn áp tàn bạo cuộc nổi dậy của các tay súng thuộc sắc tộc này, khiến dân chúng bị vạ lây.

Ông Zaw htay nói: “Lý do đầu tiên của sự vắng mặt của bà Suu Kyi là do cuộc tấn công khủng bố ở bang Rakhine, đã vậy có mầm mống xúi dục bất an ở nhiều nơi khác và tin cho hay chúng tôi đang bị hăm dọa có thêm tấn công khủng bố nữa’

Bà Aung San Suu Kyi . Photo Credit: AP

Cuộc binh biến bắt đầu từ ngày 25 tháng 8 khi các tay súng Rohingya đồng loạt tấn công hàng chục đồn bót của cảnh sát Miến Điện ở bang Rakhine. Ông Htay nói có ít nhất 86 lần chạm súng giữa hai phe từ ngày đó đến ngaỳ 5 tháng 9.

Tuy chính phủ miến Điện chỉ trích các tay súng Rohingya gây ra tình trạng này, nhưng dư luận quốc tế tỏ ra nghi ngờ chuyện ‘hàng ngàn căn nhà của người Rohingya là do tự đốt’. Biểu tình đã nổ ra trước các trú quán ngoại giao của Miến Điện ở Ấn Độ và Indonesia để phản đối.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today