Bà Aung San Suu Kyi bác bỏ chỉ trích của PTT Mike Pence về chuyện đàn áp người Rohingya

Bà Aung San Suu Kyi bác bỏ chỉ trích của PTT Mike Pence
Bà Aung San Suu Kyi bác bỏ chỉ trích của PTT Mike Pence . Photo Credit: AP

AP – Lãnh tụ Miến Điện Aung San Suu Kyi đã bác bỏ chỉ trích của PTT Mike Pence và của các lãnh tụ khác hôm thứ tư 14/11 về cách đối xử của Miến Điện đối với cộng đồng người Hồi giáo thiểu số Rohingya.

Trong cuộc họp bên lề khi diễn ra hội nghị vùng ASEAN tổ chức ở Singapore, PTT Pence nói với  bà Suu Kyi rằng ông cảm thấy quan ngại khi nghe tiến độ chậm chạp trong vụ giải quyết người Rohingya ở Miến Điện, tại bang Rakhine phía bắc xứ này.

Ông Pence nói: “Sự bạo động và hành hạ do các quân nhân và các vệ quân vũ trang của Miến Điện khiến 700,000 người Rohingya phải bỏ nhà cửa của họ ra đi lánh nạn là không sao biện minh được”

Bà Aung San Suu Kyi bác bỏ chỉ trích của PTT Mike Pence
Bà Aung San Suu Kyi bác bỏ chỉ trích của PTT Mike Pence . Photo Credit: AP

Ngoài ra ông Pence cũng bày tỏ sự lo ngại sâu xa của nhiều triệu người Hoa Kỳ về vụ hai ký giả của Reuters bị chính phủ Miến Điện bắt và kết án. Ông nói với bà Suu Kyi như sau: “Tôi muốn thảo luận với bà về giá trị mà chúng ta trân trọng một nền báo chí độc lập và tự do”

Bà Suu Kyi đã trả lời như sau với PTT Pence: “Chúng tôi hiểu tình cảnh của đất nước mình hơn bất cứ quốc gia nào, tôi chắc chắn là người Mỹ cũng sẽ nói giống như tôi về nước Mỹ, là quý vị am hiểu tình hình Hoa Kỳ rõ hơn bất cứ người nào khác”

Bà giải thích như sau: “Vì thế chúng tôi ở một vị trí hữu lý hơn và tốt đẹp hơn để cắt nghĩa cho quý vị hiểu chuyện gì đã xảy ra và đang diễn tiến ra sao”

Tuy nhiên Liên Hiệp Quốc đã cảnh báo Bangladesh không nên đưa người tị nạn Rohingya từ Bangladesh trở về Miến Điện, vì làm như thế sẽ khiến ‘sinh mạng của họ bị đe dọa’. LHQ cho hay họ vẫn nhận được tin tình trạng giết chóc và bắt bớ tùy tiện vẫn đang diễn ra ở bang Rakhine.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus