Anh Quốc quyết định đưa tàu chiến đến Biển Đông

Photo Credit: Reuters

Reuters – Bộ Trưởng Quốc Phòng Anh Quốc Michael Fallon hôm thứ năm 27/7 tuyên bố Anh có kế hoạch phái một chiến hạm đến Biển Đông trong năm 2018, nhằm thể hiện quyền tự do hải hành, một quyết định có thể làm Bắc Kinh nổi giận.

Ông Fallon nói Anh Quốc đã tăng cường sự hiện diện của mình tại Biển Đông trong năm 2016 bằng cách gửi 4 chiến đấu cơ đến tập trận chung với quân đội Nhật Bản, Trung Quốc có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông với Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam.

Tuyên bố với phóng viên Reuters, Bộ Trưởng Fallon nói: “Chúng tôi hy vọng sẽ gửi một chiến hạm đến vùng này trong năm tới, hiện nay thì chúng tôi chưa hoạch định dứt khoát chiến hạm sẽ có mặt tại địa điểm nào ở Biển Đông”

Photo Credit: Reuters

Ông Fallon còn nói rõ là ‘chúng tôi không ngại trước áp lực trong vùng của Trung Quốc, chúng ta đều có quyền tự do hải hành và chúng tôi sẽ thực thi quyền này’

Các quan sát viên nhận xét là sự hiện diện của chiến hạm Anh ở Biển Đông sẽ càng làm cho bầu không khí tại đây gia tăng thêm căng thẳng, khi Trung Quốc chẳng những rêu rao chủ quyền lãnh thổ mà còn xây dựng kiên cố nhiều đảo nhân tạo và bãi đá ngầm rồi.

Anh Quốc và Trung Quốc không có va chạm gì trong thời gian qua, nhưng với tuyên bố này từ phía Anh, chắc chắn ‘sóng gió sẽ nổi lên’. Tại Manila của Philippines vào tuần sau, Ngoại Trưởng Dương Nghị của Trung Quốc sẽ có cuộc gặp gỡ với các đối tác của khối ASEAN và vấn đề Biển Đông sẽ là trọng tâm bàn thảo.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus