Phi Luật Tân: Bắc Kinh không thay đổi lập trường về Biển Đông

Photo Credit: Bullit Marquez/AP]

AFP – Bắc Kinh trả lời với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte rằng lập trường của họ về Biển Đông không phải là để mang ra thương lượng.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền hầu hết các vùng biển đang bị tranh chấp, bao gồm các vùng biển gần bờ biển Philippines và đã bác bỏ phán quyết của tòa án trọng tài quốc tế do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn, cho rằng khẳng định chủ quyền của Trung Cộng đối với Biển Đông là không có cơ sở pháp lý.

Duterte đang bị chịu nhiều áp lực ngày càng gia tăng tại quê nhà để đối đầu với Trung Quốc – sau khi bỏ qua một bên sự xung đột trong nhiều năm – nhất là với căng thẳng tăng cao sau khi một tàu đánh cá Trung Quốc đụng và đánh chìm một chiếc thuyền Philippines vào tháng 6 tại vùng biển tranh chấp.

Trong cuộc họp giữa tổng thống Philippines và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tối thứ Năm, ông Tập đã nhắc lại quan điểm của chính phủ của ông ta là việc không công nhận phán quyết của tòa án trọng tài quốc tế “cũng như không thay đổi lập trường của mình”, phát ngôn nhân của Duterte nói.

Hai bên đã đồng ý hợp tác để “giải quyết” vấn đề và nhận ra “tầm quan trọng của việc tự kiềm chế và tôn trọng tự do hàng hải và phi hành trong – và trên – Biển Đông”, ông nói.

Quyết định nêu ra vấn đề này đã đánh dấu một bước ngoặt đối với Duterte, người đã làm hồi sinh mối quan hệ ngoại giao một thời băng giá với Bắc Kinh sau khi ông đắc cử vào năm 2016 khi ông gạt bỏ phán quyết của toà án quốc tế nhằm đổi lấy viện trợ, thương mại và đầu tư của Trung Quốc.

Renato de Castro, giáo sư nghiên cứu quốc tế tại Đại học De ​​La Salle có trụ sở tại Manila, cho biết Duterte dự mong đợi ​​sẽ nêu ra vấn đề trong chuyến thăm của ông để “hai bên bàn lại”.

“Tại thời điểm này, ông ta không có gì để mất vì ông ấy chỉ còn ba năm còn lại mà thôi”, Renato de Castro nói.

“Vì vậy, ông Duterte cũng có thể nêu ra đại với hy vọng rằng Chủ tịch Tập Cận Bình về căn bản sẽ phớt lờ hoặc phản bác nó. Đó là … một ca khúc quen thuộc mà.”

Theo một tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Tập cho biết hai nước nên “gạt sang một bên các tranh chấp, loại bỏ sự can thiệp từ bên ngoài” vào Biển Đông và “tạo ra những bước tiến lớn hơn trong sự phát triển khai thác chung dầu khí ở ngoài khơi” trong khu vực.

Biển Đông cũng được tranh chấp bởi Đài Loan, Brunei, Malaysia và Việt Nam.

Trung Quốc viện dẫn cái gọi là “đường lưỡi bò chín đoạn” để đánh dấu chủ quyền lịch sử đối với lãnh hải, dựa trên bản đồ mơ hồ xuất hiện vào những năm 1940.

Bất chấp các vấn đề về lãnh thổ, Manila và Bắc Kinh đã ký một loạt 6 thỏa thuận về hợp tác chung trong các lĩnh vực bao gồm giáo dục, và Duterte ca ngợi “tình hữu nghị và giá trị của mối quan hệ của chúng tôi” giữa hai nước.

Nguyễn Dương/Cali Today

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus