73% người dân Philippines muốn chính phủ khẳng định chủ quyền tại Biển Đông

Photo Credit: AP

MANILA, Philippines – 73% người dân Philippines muốn chính phủ Duterte khẳng định chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông, theo sự thăm dò mới nhất của Pulse Asia.

Đối với câu hỏi, “Bạn đồng ý hoặc không đồng ý với tuyên bố này bao nhiêu? Chính phủ Duterte nên khẳng định quyền của chúng ta và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của chúng ta ở Biển Tây Philippines theo quy định trong quyết định năm 2016 của Tòa án Trọng tài Thường trực, ”hầu hết 1.800 người được hỏi đồng ý.

Trong số này, 46% cho biết họ “rất đồng ý”, trong khi 27% “có phần đồng ý”.

Có 17% số người được hỏi cho biết họ có thể đồng ý hoặc không đồng ý với câu hỏi được đưa ra trong cuộc khảo sát.

Chỉ có bốn phần trăm “hơi không đồng ý” và ba phần trăm “rất không đồng ý” hoặc phản đối vấn đề.

Hai phần trăm thừa nhận họ có kiến thức hạn chế về chủ đề, trong khi 0,4 phần trăm không có ý tưởng về vấn đề này.

Cơ quan Pulse Asia đã công bố kết quả của cuộc khảo sát, được tiến hành từ ngày 15 đến ngày 25 tháng 6, vào ngày kỷ niệm lần thứ hai của Philippineths thắng kiện trước tòa án trọng tài ở The Hague.

Mặt khác, hai trong số 10 người Philippines “muốn TT Duterte tiếp tục kết bạn với Trung Quốc” bất chấp các tranh chấp ở Biển Đông và Biển Tây Philippines, cuộc khảo sát cho thấy.

Trong số những người được hỏi, 21% nói rằng chính phủ phải “tiếp tục hành động hiện tại kết bạn với Trung Quốc để tránh xung đột giữa Philippines và Trung Quốc” khi được hỏi vị trí của chính quyền Duterte như thế nào về việc Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa các vùng lãnh thổ ở Biển Đông.

Photo Credit: AP

Mặt khác cuộc thăm dò đưa ra 36% người khi được hỏi tin rằng chính quyền Duterte nên “đệ đơn kháng nghị ngoại giao với Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines và nhấn mạnh quyết định của Tòa án Trọng tài vĩnh viễn năm ngoái rằng các đảo ở Biển Tây Philippine thuộc lãnh thổ của mình ”.

Trong khi đó, 22% người được hỏi cho biết chính phủ phải “tăng cường liên minh quân sự của Philippines với các nước khác như Hoa Kỳ, Nhật Bản và Úc”, trong khi 16% đồng ý rằng phải tăng cường khả năng quân sự của Philippines để bảo vệ lãnh thổ của chúng ta . ”

Khoảng 0,3% nói rằng chính phủ phải tuyên chiến với Trung Quốc, trong khi 4% nói rằng họ có ý tưởng hạn chế về chủ đề và 0,01% có những đề tài khác để nói mà cuộc khảo sát không tiện tiết lộ.

Ngọc Thạch (Theo Philippines Star)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus