Chủ tịch Tập Cập Bình sắp viếng thăm Bắc Hàn

Photo Credit: CNN

(CNN) – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang chuẩn bị thăm thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Hàn, một giới chức quan hệ về các cuộc thảo luận nói với CNN hôm thứ Tư.

Đây sẽ là chuyến thăm chính thức đầu tiên của nhà lãnh đạo Trung Quốc tới Bắc Hàn kể từ khi ông lên nắm quyền lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc tháng 11 năm 2012.

Viên giới chức này, không muốn được xác định, cho biết chuyến thăm sẽ diễn ra “sớm”, có thể sau hội nghị thượng đỉnh  ​​giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được hoạch định ​​sẽ diễn ra vào cuối tháng Năm hoặc đầu tháng Sáu.

Mối quan hệ giữa Bắc Hàn và đồng minh lâu đời của Trung Quốc đã ấm lên trong tháng qua sau chuyến thăm bất ngờ của ông Kim đến Bắc Kinh vào cuối tháng 3, để gặp gỡ với ông Tập. Cơ quan truyền thông chính quyền Bắc Hàn vào thời điểm đó nói rằng ông Tập đã chấp thuận lời mời đến thăm Bình Nhưỡng trong chuyến đi của ông Kim.

Đó là sự phát triển mới nhất trong một loạt các ngoại giao trong những tuần gần đây trên bán đảo Triều Tiên. TT Trump đã xác nhận rằng giám đốc CIA Mike Pompeo đã đến Bắc Hàn vào đầu tháng Tư và gặp Chủ tịch Kim để đặt nền móng cho hội nghị thượng đỉnh lịch sử của Mỹ – Bắc Hàn.

Ngọc Thạch (Theo CNN)

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus