Y tá bị cho nghỉ việc vì từ chối chăm sóc bệnh nhân coronavirus mà không đeo khẩu trang

LOUISVILLE, Ky. – Một y tá tại một bệnh viện ở Kentucky cho biết cô đã bị cho nghỉ làm vì  từ chối chăm sóc cho bệnh nhân COVID-19 khi bệnh viện không cung cấp cho cô khẩu trang bảo vệ. 

Kenyatta Ervin, 49 tuổi, cho biết trước đây cô có các tình trạng sức khỏe như viêm phổi và hen suyễn và cần được bảo vệ khẩu trang N95, vốn đã bị thiếu hụt. 

Kenyatta Ervin nói trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai rằng người giám sát chỉ cung cấp cho cô một khẩu trang thông thường, một thiết bị dùng một lần không bịt kín mũi và miệng. 

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với luật sư của mình, Thomas Clay, Ervin nói rằng cô đã được cho về nhà vào ngày 31 tháng 3 vì từ chối chăm sóc bệnh nhân.

“Điều đó hoàn toàn không đúng”, cô nói. “Tôi muốn chăm sóc bệnh nhân của mình. Tôi biết họ cần tôi”. 

Maggie Roetker, giám đốc của NortonCare, cho biết các bệnh viện của họ đã tuân theo các hướng dẫn từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh đối với đeo khẩu trang phù hợp với nhiệm vụ

Do sự thiếu hụt khẩu trang N95 trên toàn quốc, CDC tháng trước cho biết các bệnh viện nên dành riêng cho các tình huống nguy hiểm nhất, chẳng hạn như đặt nội khí quản và điều trị hô hấp

Nghiệp đoàn điều dưỡng phản đối mạnh mẽ các hướng dẫn này. Cho đến khi thay đổi, CDC khuyến nghị nhân viên y tế tương tác với bệnh nhân coronavirus hoặc các trường hợp nghi ngờ nên đeo khẩu trang N95, cùng với áo choàng, găng tay và bảo vệ mắt. 

Trang web của CDC cho biết N95 được niêm phong và lọc ra ít nhất 95% các hạt trong không khí bao gồm các hạt lớn và nhỏ, trong khi khẩu trang thông thường không cung cấp cho người đeo mức độ bảo vệ đáng tin cậy khi hít phải các hạt trong không khí nhỏ hơn và không được bảo vệ.

Roetker cho biết tuân theo hướng dẫn mới của CDC là rất quan trọng vì chúng tôi làm việc một cách an toàn để đảm bảo mọi người đều có quyền truy cập vào các thiết bị bảo vệ cá nhân cần thiết, được cung cấp bởi sự thiếu hụt tài liệu quốc gia. 

Ervin, người bắt đầu làm việc tại Norton 15 tháng trước và là một y tá, cho biết cô đã trải qua hai cơn viêm phổi và hen suyễn nghiêm trọng mà cô hai lần phải đặt nội khí quản.

Cô cho biết vào ngày đầu tiên, ngày 26 tháng 3, cô được đeo khẩu trang  N95, nhưng vào ngày thứ hai, cô chỉ nhận được khẩu trang thường

Khi cô từ chối điều trị bệnh nhân mà không có Khẩu trang N95, cô đã bị đình chỉ, luật sư của cô  nói. 

Theo luật sư Clay, Ervin đã được trao giải thưởng DaisyAward cho điều dưỡng xuất sắc vào ngày 31 tháng 1.

Ủy viên hội đồng Louisville, ông David James cho biết ông đã nói chuyện với NortonCare và hứa sẽ giải quyết sự việc này, có khả năng bệnh viện sẽ chuyển cô sang một nhiệm vụ ít rủi ro hơn.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus