Walnut Creek: Ca sanh 5 “mẹ tròn con vuông”

Photo Credit: ktvu

Walnut Creek, Calif. (KTVU) – Sau 27 tuần và 3 ngày mang thai, cô Amy Kempel ở Walnut Creek, thành phố phía Đông Vịnh San Francisco, đã sinh hạ 5 bé “mẹ tròn con vuông.”

Vợ chồng anh Chad Kempel chính thức là một gia đình 9 thành viên sau khi cô Amy Kempel sinh 5 vào tối thứ Năm. 5 đứa trẻ – 3 trai, 2 gái – lần lượt chào đời vào 8h44′ tối tại bệnh viện Kaiser Permanante địa phương sau ca sanh mổ. Người mẹ phải vào bệnh viện từ 3 tuần trước để được các bác sĩ theo dõi. Ca sanh 5 hiếm hoi diễn ra thuận buồn xuôi gió. Chad cho biết, tình trạng sức khoẻ của vợ anh khá tốt, các bác sĩ và y tá rất bình tĩnh, làm việc hết mình.

Trong 5 bé, chỉ có một bé chưa tự thở được, và tình trạng sức khoẻ các em nói chung đều ổn. Theo thứ tự: bé Lincoln cân nặng 2 pounds, 12.8 ounces; bé Noelle nặng 2 pounds, 14.9 ounces; bé Grayson 2 pounds, 5.9 ounces; bé Preston 2 pounds, 5.9 ounces, và bé Gabriella 2 pounds, 5.6 ounces. Bé Noelle mở mắt đầu tiên.

Sanh 5 rất hiếm. Theo số liệu năm ngoái, trong gần 4 triệu trẻ em ra đời vào năm 2015 thì chỉ có 24 phụ nữ sinh 5 một lần. Xác suất sanh 5 tự nhiên là 1/60 triệu, xác suất này sẽ cao hơn nếu được can thiệp từ bên ngoài.

Để mang thai được hai con gái đầu, bé Avery 18 tháng và bé Savannah 3 tuổi, Amy phải sử dụng phương pháp IUI (intrauterine insemination – bơm tinh trùng vào buồng tử cung). Kỹ thuật này khác với thụ tinh trong ống nghiệm (vitro fertilization), và ít phức tạp hơn, ít xâm lấn, chi phí tiết kiệm hơn. Người mẹ cũng sử dụng biện pháp IUI lần này.

Photo Credit: ktvu

Khoảng 1 tháng sau khi cấn thai, Amy Kempel đi siêu âm. “Tôi nghe bác sĩ gọi: em bé A, em bé B, em bé C và khi ông ấy gọi ‘em bé D’ thì tôi bắt đầu khóc,” cô kể. “Vào lúc đó tôi đã bắt đầu lo lắng, rồi ông ấy bảo: ‘Tôi nghĩ còn một tim thai nữa’ Tôi nghĩ, ‘làm sao có thể được?’ Chúng tôi chỉ cố có một lần.”

Một người bà con của cặp vợ chồng đã lập trương mục trên Facebook và Gofundme, hy vọng sẽ quyên góp được $750.000 Mỹ kim giúp hai vợ chồng anh Chad trả chi phí y tế, dịch vụ bệnh viện, chăm sóc sản phụ và trẻ sơ sinh.

“Mọi người đang cầu nguyện cho chúng tôi, và điều này cần được tiếp tục vì đường đi còn rất dài,” anh Chad Kempel chia sẻ.

Hương Giang (Theo KTVU)

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus